Rác thải nhựa và những hậu quả khôn lường từ rác thải nhựa

Rác thải nhựa có thể nói là 1 trong những vấn đề gây nhức nhối nhất ở cả Việt Nam và các nước trên toàn thế giới. Đằng sau sự tiện lợi và giá thành rẻ của nhựa thì chính là những hậu quả khôn lường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của tất cả sinh vật trên Trái Đất.

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là từ dùng để chỉ cung những sản phẩm làm bằng nhựa đã qua sử dụng mà không còn được dùng đến và bị đem đi vứt bỏ.Rác thải nhựa bao gồm: túi nilon, chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa dùng 1 lần, đồ chơi cũ bằng nhựa,… Những loại nhựa này có thời gian sử dụng ngắn nhưng lại có thời gian phân hủy rất lâu, hàng trăm năm thậm chí là hàng nghìn năm. Vì vậy, khi rác thải nhựa tồn tại ở ngoài môi trường, chúng có hại rất lớn đến đời sống của con người.

Rác thải nhựa là 1 trong những vấn đề ảnh hưởng đến toàn bộ sinh vật
Rác thải nhựa là 1 trong những vấn đề ảnh hưởng đến toàn bộ sinh vật

Việt Nam là 1 trong những đất nước có lượng rác thải nhựa cao nhất thế giới. Hiện nay, còn nhiều cá nhân sử dụng và xả rác thải nhựa bừa bãi, không phân loại rác thải ngay từ đầu. Điều này dẫn đến tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa, gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp và gián tiếp lên môi trường sống của sinh vật và con người.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kim loại nào dẫn điện tốt nhất? Top 5 kim loại dẫn nhiệt tốt nhất

Tác hại của rác thải nhựa

Rác thải nhựa đối với môi trường

Từ khi biết đến nhựa, chúng ta không thể phủ nhận được độ tiện dụng mà những đồ vật từ nhựa mang đến cho cuộc sống của con người. Những loại vật phẩm như túi nilon, ống hút, hộp đựng,… đều làm từ nhựa với đặc tính là nhẹ và có giá thành rẻ nên có thể dễ dàng bỏ đi khi không còn sử dụng được nữa. Thế nhưng đằng sau những lợi ích này mà mối nguy hại tiềm tàng đến với con người.Do tính chất khó phân hủy nên 1 trong những biện pháp xử lý rác thải nhựa là đem đi chôn xuống đất. Nhưng ngay cả khi vậy, chúng vẫn tồn tại hàng trăm năm và làm thay đổi tính chất vật lý của đất, gây ô nhiễm môi trường đất, làm đất khó giữ được nước. Những điều này gây nên tình trạng xói mòn, thiếu dinh dưỡng cũng như oxi, gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thực vật.Đặc biệt nếu rác thải nhựa không được xử lý đúng cách như đem đi đốt không đúng quy chuẩn thì rất cao gây nên ô nhiễm môi trường không khí, gây hiệu ứng nhà kính và ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ sinh vật trên Trái Đất.

Rác thải nhựa đối với sinh vật biển

Rác thải nhựa tràn lan trên biển gây nên hiện tượng ô nhiễm trắng và làm ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến cái loài sinh vật biển. Đã có gần 300 loài sinh vật biển được phát hiện vướng hoặc ăn phải những mảnh nhựa trên biển, làm phá hủy tế bào, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa hay làm tắc khí quản gây ngạt thở.

Rác thải nhựa gây nên tình trạng ô nhiễm trắng đến môi trường biển
Rác thải nhựa gây nên tình trạng ô nhiễm trắng đến môi trường biển

Theo thống kế, mối con cá có chứa khoảng 2,1 mảnh vi nhựa và là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều loài sinh vật biển. Việc sinh vật biển chứa nhiều mảnh vi nhựa hay những mảnh rác thải nhựa trôi lềnh bềnh trên biển cũng là nguyên nhân gây giảm đa dạng sinh học và làm thay đổi cấu trúc gen cũng như thành phần hệ sinh thái biển.

Rác thải nhựa đối với con người

Những mảnh vi nhựa lẫn vào trong đất, môi trường và không khí,… khiến cho những loài sinh vật hay thậm chí là con người ăn phải và ảnh hướng lớn đến sức khỏe.

Khí độc từ rác thải nhựa gây ảnh hưởng đến đường hô hấp
Khí độc từ rác thải nhựa gây ảnh hưởng đến đường hô hấp

Những loại rác nhựa đốt để xử lý sẽ sinh ra những loại khí độc như furan, dioxin,… đe dọa đến đường hô hấp, tuyến nội tiếp, khả năng miễn dịch thậm chí là gây ung thư.Có rất nhiều sản phẩm nhựa kém chất lượng và được sản xuất với số lượng lớn. Trong quá trình sử dụng sản sinh ra chất độc hại BPA gây những bệnh lý nguy hiểm cho con người như vô sinh, tiểu đường, thậm chí là gây ung thư.

>>> Có thể bạn quan tâm: 5+ Cách nhận biết đồng đen đơn giản và chuẩn nhất 2023

Một số giải pháp để giải quyết rác thải nhựa

Tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về rác thải nhựa

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề rác thải nhựa là cố gắng hạn chế sử dụng rác thải nhựa nhất có thể. Do vậy, việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa là điều vô cùng cần thiết.

Phân loại rác thải nhựa ngay tại nguồn

Việc phân loại rác thải nhựa tại nguồn góp phần tiết kiệm được tài nguyên, mang đến lợi ích cho chính chủ nguồn thải khi có thể tái chế một số phế liệu. Nó còn nâng cao nhận thức cho cộng đồng về việc bảo vệ và sử dụng hợp lý các loại tài nguyên.Phân loại rác tại nguồn giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu tổng lượng rác thải ra môi trường cũng như giảm  chi phí thu gom, vận chuyển rác và xử lý.

Tái chế rác thải nhựa

Biện pháp này giúp tận dụng rác thải nhựa để tạo nên những sản phẩm có ích và có thể sử dụng nhiều lần. Chúng mang nhiều ưu điểm như làm sạch môi trường đồng thời tạo nên việc làm cho người lao động.Có thể thấy, rác thải nhựa đã gây ra những hậu quả lớn và hiện nay chúng ta có thể nhận thấy bằng mắt thường. Vì vậy, mỗi con người cần có ý thức để giảm thiểu tình trạng rác thải nhựa nhằm bảo vệ môi trường sống của con người và các sinh vật khác.

DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG

TƯ VẤN TẬN TÂM

TIN TỨC CẬP NHẬT

Nhà Cái Uy Tín Số 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN