Kim loại nào dẫn điện tốt nhất? Top 5 kim loại dẫn nhiệt tốt nhất

Nói về khả năng dẫn điện thì các vật liệu thuộc nhóm kim loại luôn đứng hàng đầu. Vậy vì sao kim loại lại có độ dẫn điện tốt? Và kim loại nào dẫn điện tốt nhất? Hãy cùng Phế Liệu Khang Phát tìm hiểu kĩ hơn thông qua nội dung bài viết sau đây.

Tại sao kim loại lại dẫn điện được?

Trước khi tìm hiểu kim loại nào có độ dẫn điện tốt nhất thì bạn cần hiểu vì sao kim loại lại dẫn điện được. Nguyên nhân làm cho kim loại dẫn điện được là nhờ vào cấu tạo của nhóm chất này. Cấu tạo tạo của kim loại bao gồm nhiều hạt electron mang điện tích âm di chuyển một cách tự do. Những hạt electron mang điện tích âm có thể di chuyển dễ dàng qua các hợp chất cũng như đồ vật. Thay vì quay xung quanh các nguyên tử tương ứng thì hạt electron mang điện tích âm tạo thành một biển electron bao quanh hạt nhân dương của những ion kim loại tương tác. Sau đó các hạt electron mang điện tích âm tiếp tục di chuyển tự do trong biển electron.Chính điều này đã khiến cho kim loại dẫn điện mạnh nhất. Mặc dù mỗi kim loại sẽ có độ dẫn điện khác nhau, tuy nhiên chúng sẽ dẫn điện tốt hơn hẳn so với phi kim và các hợp chất khác.

Kim loại dẫn điện tốt nhất là gì?
Kim loại dẫn điện tốt nhất là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: 5+ Cách nhận biết đồng đen đơn giản và chuẩn nhất 2023

Yếu tố nào ảnh hưởng đến độ dẫn điện của kim loại?

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất và độ dẫn điện của kim loại chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào là những câu hỏi mà con người luôn tìm tòi, học hỏi.Thông thường sẽ có một số yếu tố ảnh hưởng tới độ dẫn điện của kim loại, đó là:

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ càng cao thì sẽ làm cho độ dẫn điện của kim loại càng giảm. Nguyên nhân bởi nhiệt độ tăng, sự dao động của các cation sẽ tăng lên, cản trở dòng electron chuyển động tự do bên trong kim loại.
  • Tạp chất: Nếu có nhiều tạp chất được thêm vào kim loại thì tính dẫn điện sẽ giảm đi.
  • Hình dáng và kích tấc: Nếu kim loại dày thì độ dẫn điện sẽ tốt kim loại mỏng cùng chiều dài và kích tấc. Trường hợp cả 2 miếng kim loại có cùng độ dày thì miếng dài hơn sẽ dẫn điện kém hơn miếng ngắn.
Nhiệt độ, tạp chất, hình dáng và kích tấc của kim loại sẽ ảnh hưởng tới độ dẫn điện.
Nhiệt độ, tạp chất, hình dáng và kích tấc của kim loại sẽ ảnh hưởng tới độ dẫn điện.

Nhìn chung, mỗi kim loại sẽ có độ dẫn điện khác nhau, vì mật độ electron tự do của chúng không giống nhau.

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất? Danh sách 5 kim loại dẫn nhiệt tốt nhất

Hiện nay, có 5 kim loại dẫn nhiệt tốt nhất. Vậy kim loại nào sau đây dẫn điện tốt nhất? Cùng Phế Liệu Khang Phát phân tích và tìm hiểu nhé.

Kim loại gì dẫn điện tốt nhất – Đó là Bạc (Ag)

Đứng đầu danh sách dẫn điện tốt nhất là kim loại nào đó chính là bạc. Bạc là kim loại chuyển tiếp có màu trắng, tính chất mềm, dễ gia công uốn dẻo và có khả năng dẫn điện tốt nhất. Nhưng vì có giá thành tương đối cao mà hiếm khi Bạc được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện. Chủ yếu bạc được sử dụng trong đúc tiền, tráng gương và chế tạo đồ trang sức.

Đồng (Cu) có tính dẫn điện tương đối cao

Kim loại nào có tính dẫn điện tốt nhất đó chính là Bạc thì Đồng cũng không hề “kém cạnh”. Đây là kim loại có tính chất mềm dẻo, dễ uốn cong và được ứng dụng trong làm vật liệu dẫn điện phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, đồng cũng được ứng dụng trong chế tác đồ mỹ nghệ như tượng đồng hay trống đồng; đồ gia dụng hàng ngày; làm thuốc nhuộm vải. Tuy nhiên, nếu đồng có lẫn tạp chất thì độ dẫn điện của nó sẽ giảm nhanh chóng.

Vàng (Au) – Có tính dẫn điện, dẫn nhiệt tốt nhất

Vàng là một kim loại chuyển tiếp, có tính chất mềm, dễ uốn dẻo và dát mỏng. Khi nhắc đến kim loại nào dẫn điện dẫn nhiệt tốt nhất thì đó chính là Vàng. Nguyên nhân khiến Vàng có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt là bởi kim loại này khó bị oxi hóa, không bị tác động và ảnh hưởng bởi không khí hay hóa chất.Bên cạnh đó, vàng còn có tính thẩm mỹ cao, rất quý hiếm nên nó chủ yếu được ứng dụng trong làm đồ trang sức và đơn vị trao đổi giá trị tiền tệ.Do có tính dẫn điện tốt nên những người thường xuyên làm việc với điện và nạn nhân bị điện giật thì việc quan trọng cần làm đầu tiên đó chính là cởi bỏ trang sức bằng vàng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt, tránh để dòng điện tiếp cận hoặc lan đi khắp cơ th, đe dọa đến tính mạng con người.

Kim loại Nhôm (Al) dẫn điện tốt

Khối lượng nguyên tử của nhôm là = 26,981539 u. Kim loại này có đặc tính dẻo, khó bị oxi hóa bởi tác động của môi trường, nhiệt độ nóng chảy cao và phổ biến nhất trong lớp vỏ của Trái Đất. Trong một số ít trường hợp, kim loại nhôm được ứng dụng để làm dây dẫn điện. Tuy nhiên, công dụng chủ yếu của nhôm vẫn là dùng trong các công trình kiến trúc như vách ngăn xây dựng, cột hay trụ nhà,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ mua bán container cũ giá sắt vụn & Giá bán 2023

Kim loại Natri (Na)

Kim loại cuối cùng trong Top 5 đó chính là Natri. Đặc tính của kim loại Natri đó là khá mềm, có thể cắt bằng dao và là một trong những thành phần quan trọng trong muối ăn. Kim loại Natri thường được dùng trong chế tạo đèn hơi, các loại xà phòng thơm, cũng như chất bôi trơn bề mặt kim loại,….

Kim loại nào có khả năng dẫn điện tốt nhất đó chính là Bạc
Kim loại nào có khả năng dẫn điện tốt nhất đó chính là Bạc

Ngoài những kim loại nêu trên thì một số kim loại khác sau đây cũng có tính dẫn điện tốt:

  • Wolfram (có khả năng chống axit, kiềm và các tác nhân oxi hóa cao);
  • Đồng thau (CuZn – là hợp kim của kim loại kẽm và đồng);
  • Sắt (Fe – có tính chất cứng, rắn chắc và phổ biến nhất hiện nay);
  • Crôm (Cr – Kim loại này chống trầy xước tốt và khó bị nóng chảy);
  • Chì (Pb – có tính tạo hình và rất độc hại với con người nên ít được ứng dụng).

Tóm lại, kim loại nào dẫn điện tốt nhất thì đó chính là Bạc, nhưng vì có giá thành tương đối cao mà hiếm khi kim loại này được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã cung cấp kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Đừng quên truy cập Phế Liệu Khang Phát mỗi ngày để đọc thêm những kiến thức bổ ích khác nhé!

DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG

TƯ VẤN TẬN TÂM

TIN TỨC CẬP NHẬT

Nhà Cái Uy Tín Số 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN