Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau bằng chai nhựa | Phế Liệu Khang Phát

Những chiếc chai nhựa bỏ đi tưởng chừng như vô dụng nhưng chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng trong rất nhiều việc, trong đó có trồng rau. Đa số chai nhựa thường có trọng lượng nhẹ và khá bền và gia đình nào cũng có sẵn trong nhà.Chai nhựa cũng dễ cắt chỉnh và nhỏ gọn nên hoàn toàn có thể tận dụng để làm chậu trồng rau sạch, vừa thỏa mãn đam mê, vừa tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Dưới đây phế Liệu Khang Phát xin chia sẻ kinh nghiệm trồng rau bằng chai nhựa bỏ đi sáng tạo và cực kỳ hiệu quả trong gia đình để bạn có thể tham khảo.

Trồng rau bằng chai nhựa là gì?

Trồng rau bằng chai nhựa chính là việc tận dụng những chai nhựa đã qua sử dụng như chai nước ngọt, nước lọc, mỹ phẩm, nước giặt… để làm chậu trồng rau. Việc sử dụng những chai nhựa để trồng rau vừa mang tới sự thuận tiện, không phải tốn thêm chi phí mua chậu, đồng thời việc chăm sóc rau khá dễ dàng, nhanh chóng, đặc biệt là bảo vệ môi trường.

Trồng rau bằng chai nhựa là gì?
Trồng rau bằng chai nhựa là gì?

Những chiếc chai nhựa với đặc điểm nhẹ và khá bền, có thể sử dụng cả ở ngoài trời nên rất thích hợp để trồng cây và có thể sử dụng trồng rau bằng đất hay trồng rau thủy sinh. Bên cạnh đó chai nhựa còn có đặc điểm gọn nhẹ nên rất tiết kiệm diện tích có thể đặt ở mọi nơi ngay cả những ban công hay khu vực có diện tích chật hẹp. Chính vì vậy đây là cách trồng rau cực kỳ hiệu quả, sáng tạo và mang lại lợi ích lớn cho môi trường.

Trồng rau bằng chai nhựa có hiệu quả không?

Trồng rau bằng chai nhựa là một giải pháp sáng tạo và tối ưu để phát triển mô hình rau sạch tại nhà với những gia đình có quỹ đất chật hẹp, đặc biệt là tại các khu đông dân, thành phố. Việc tận dụng chai nhựa trồng rau vừa giúp tiết kiệm, vừa hiệu quả, chi phí thấp và góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường, làm đẹp cho không gian sống.Một số lợi ích của việc trồng rau bằng chai nhựa như:

 • Cung cấp rau sạch cho gia đình: Tự trồng rau bằng chai nhựa bỏ đi là mô hình tự cung, tự cấp hiệu quả của mỗi gia đình, rau do chính tay chúng ta tự trồng sẽ đảm bảo hơn ai hết, bởi chúng ta hiểu rõ những yếu tố tạo nên chất lượng rau tốt hay không tốt. Tự trồng rau bằng chai nhựa sẽ giúp bảo vệ được sức khỏe bản thân, người thân trong gia đình và xa hơn nữa là bảo vệ xã hội.
 • Trồng rau bằng chai nhựa tiện lợi và tối ưu chi phí: Thay vì phải bỏ thêm chi phí để mua chậu trồng rau thì việc tận dụng những chai nhựa bỏ đi trong gia đình vừa tiện lợi lại tối ưu chi phí đáng kể.
 • Phù hợp với các gia đình có không gian chật hẹp: Những chiếc chai nhựa với đủ kích cỡ, trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn, bền có thể bố trí ở mọi không gian nên việc trồng rau cũng dễ dàng và linh hoạt hơn rất nhiều. Chính vì vậy đây là giải pháp trồng rau hữu hiệu tại nhà dành cho những gia đình có không gian chật hẹp, đặc biệt tại các thành phố lớn đông đúc dân cư.
 • Góp phần cải thiện môi trường và làm đẹp cho ngôi nhà: Việc sử dụng những chai nhựa bỏ đi để trồng rau giúp giảm thiểu lượng lớn rác thải nhựa ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống. Hơn thế, những chiếc chai lọ cũ trồng rau với sự sáng tạo độc đáo còn có thể tô điểm không gian sống thêm ấn tượng và có sức hút khó cưỡng.
Những lợi ích mà trồng rau bằng chai nhựa mang lại
Những lợi ích mà trồng rau bằng chai nhựa mang lại

Dịch vụ thu mua nhựa phế liệu của Khang Phát, thu mua nhựa phế liệu giá cao, uy tín tận nơi. Chi tiết xem tại Thu mua nhựa phế liệu

Những cách trồng rau bằng chai nhựa

Mô hình trồng rau bằng chai nhựa chính là cách mang tới môi trường sống xanh – sạch – đẹp cho gia đình và nguồn rau sạch, an toàn, bảo vệ sức khỏe. Cách trồng rau bằng chai nhựa cũng rất đơn giản, nhanh gọn và dễ làm. Bên cạnh đó chai nhựa có thể trồng được đa dạng các loại rau từ rau trồng đất cho tới rau thủy sinh.Với trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn, có thể bố trí chai nhựa trồng rau ở nhiều nơi, có thể treo hoặc đặt tùy đặc điểm không gian. Dưới đây Phế liệu Khang Phát xin giới thiệu tới quý khách một số cách trồng rau bằng chai nhựa nhanh gọn và tiện lợi.

Tổng hợp những cách trồng rau bằng chai nhựa
Tổng hợp những cách trồng rau bằng chai nhựa

Cách trồng rau thủy canh tại nhà bằng chai nhựa

Cách trồng rau thủy canh tại nhà bằng chai nhựa rất đơn giản với các bước như sau:Bước 1: Ươm mầm cây trong giá thể phân bón và xơ dừaBước 2: Cắt chai nhựa bỏ đi làm chậuDùng kéo để đục một lỗ nhỏ trên phần đầu chai. Sau đó bạn hãy cắt vỏ chai thành 2 phần theo tỷ lệ 1:2, phần đáy chai chính là phần lớn hơn. Tiếp theo, khoét một lỗ lớn trên nắp chai và sử dụng lớp vải lưới trùm lên. Vặn nắp chai thật chặt để cố định miếng lưới.Rễ cây luôn cần được hỗ trợ nhiều, đặc biệt là phần rễ nổi trên mặt nước. Nếu không những rễ cây sẽ kết dính lại với nhau và không thể hấp thụ được nhiều oxy. Cắt lưới và buộc vào 1 đầu lưới để miếng lưới bao trọn được phần đầu chai. Sau đó, úp ngược phần đầu chai vào phần đáy chai. Tiếp đó hãy dùng băng dán để cố định tất cả lại với nhau giống hình chiếc phễu. Giữ phần túi lưới ở một khoảng cách nhất định và không kéo túi lưới chạm nắp chai.Bước 3: Pha dung dịch thủy canh theo tỷ lệ lần lượt phân bón, vỏ trứng và nước sạch là 1:1:1.Bước 4: Trồng cây con vào chậu thủy canhỞ phần đáy chai đổ đầy dung dịch thủy canh vào, sau đó hãy đặt nhẹ nhàng cây đã ươm trong rọ vào phần trên chai nhựa. Nên cho thêm xơ dừa để lấp đầy khoảng trống.Dùng bình phun nước vào phần nắp từ từ để nước thoát xuống phần dưới đáy khay thủy canh. Sau đó hãy dùng tay ấn phần rễ xuống dưới. Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước trồng rau thủy canh bằng chai nhựa bỏ đi rất đơn giản và hiệu quả.

Trồng rau muống thủy canh bằng chai nhựa

Rau muống là loại rau được yêu thích trong gia đình. Tự tay trồng rau sẽ đảm bảo được nguồn rau tươi ngon, sạch và an toàn cho cả nhà. Rau muống là dòng rau ưa ẩm, thường sống dưới nước nên việc trồng thủy canh là rất phù hợp. Việc trồng rau muống thủy canh bằng chai nhựa cũng rất đơn giản, theo những bước tương tự như trồng rau thủy canh trên.

 • B1: Chuẩn bị một vài mầm cây rau muống đã ươm (hoặc có thể tiến hành ươm mầm rau muống trong giá thể đất và phân bón)
 • B2: Chuẩn bị chai cũ và tiến hành cắt chai nhựa bỏ đi theo hướng dẫn trên
 • B3: Chuyển cây con lên giàn thủy canh bằng chai nhựa đã được chuẩn bị ở trên. Sau khi đưa cây lên giàn thủy sinh cần bổ sung thêm dinh dưỡng và chai.
 • B4: Thu hoạch rau muống. Sau khi trồng được khoảng 20 ngày có thể tiến hành thu hoạch rau muống. Bạn có thể ngắt ngọn và để lại gốc còn từ 3-5cm, phần gốc sẽ cho ra thêm ngọn rau mới
chia se kinh nghiem trong rau bang chai nhua
Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau bằng chai nhựa

Trồng rau mầm thủy canh bằng chai nhựa

Rau mầm là một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, lại có hương vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Việc gieo trồng rau mầm tại nhà sẽ đảm bảo được chất lượng rau cũng như độ an toàn tuyệt đối. Trồng rau mầm thủy canh bằng chai nhựa cũng rất đơn giản lại có năng suất cao.Một số loại rau mầm giàu dinh dưỡng và cho năng suất cao phù hợp với phương pháp trồng thủy canh như: Rau mầm của các loại hạt cải, rau mầm đậu xanh, mầm đậu nành, củ cải trắng, rau dền, hạt hướng dương… Cách trồng bạn có thể áp dụng theo những bước như trồng rau thủy canh thông thường.

 • B1: Ngâm hạt rau mầm với tỷ lệ 2 sôi và 3 lạnh
 • B2: Pha chế dung dịch thủy sinh
 • B3: Chuẩn bị chai nhựa để làm chậu. Cắt và làm chai nhựa theo hướng dẫn bên trên
 • B4: Gieo hạt
 • B5: Thu hoạch: Gieo hạt một tuần sẽ có thể thu hoạch rau mầm

Một số lưu ý khi trồng rau mầm thủy canh bằng chai nhựa bạn cần biết:

 • Trồng rau mầm bằng nước sạch để đảm bảo chất lượng của rau và sự an toàn cho cả gia đình
 • Thời gian thu hoạch rau mầm chỉ khoảng 1 tuần
 • Rau mầm thích hợp với ánh sáng vừa đủ, vì vậy bạn nên gieo ở nơi thoáng mát và tránh trời mưa, nắng.
 • Chỉ nên tưới bằng bình phun sương đủ để ướt mặt khay, nên tươi vào buổi sáng, chiều mát và không nên tưới vào buổi tối.

Khang Phát nhận thu mua phế liệu vải, thu mua phế liệu vải vụn, vải cây, vải tấm tận nơi giá cao. Tham khảo chi tiết tại Thu mua vải cây

Trồng rau mầm bằng vỏ chai nhựa đơn giản mà hiệu quả
Trồng rau mầm bằng vỏ chai nhựa đơn giản mà hiệu quả

Cách trồng rau bằng đất trong chai nhựa

Cách trồng rau bằng đất trong chai nhựa
Cách trồng rau bằng đất trong chai nhựa

Bên cạnh việc trồng rau thủy sinh thì trồng rau bằng đất trong chai nhựa cũng rất đơn giản và dễ làm với các bước như sau:

 • B1: Làm sạch vỏ chai nhựa để loại bỏ các chất tồn đọng
 • B2: Đục lỗ thoát nước. Dùng dùi nhọn để đục từ 10 – 15 lỗ nhỏ trên bề mặt sao tạo thành một vùng hình chữ nhật. Mục đích đục lỗ để giúp cây không bị úng nước.
 • B3: Cắt chai. Dùng dao hoặc kéo cắt một hình chữ nhật đối diện với vùng đục lỗ. Diện tích cắt vừa phải không quá to cũng không nên cắt nhỏ quá bởi đây là phần diện tích trồng cây, tạo không gian cho cây vươn lên phát triển.
 • B4: Chuẩn bị đất và đổ đất vào chai
 • B5: Gieo hạt và trồng cây vào chai

Trồng rau húng bằng chai nhựa

Rau húng là một loại gia vị được nhiều người ưa chuộng và sử dụng nhiều trong gia đình. Trồng rau húng bằng chai nhựa rất nhanh gọn, dễ làm và hiệu quả cao. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: dùng kéo cắt lấy ¾ phần đầu chai nhựa sau đó đục lỗ bằng vật nhọn, mỗi lỗ cách nhau 3 – 4 cm. Dùng 3 dây cước móc thật chắc vào 3 lỗ đã đục, sau đó cột lại thành 1 rồi móc lên giá cao.
 • Bước 2: Đổ đất trồng vào đầy chai, nên nén chặt và dàn đều đất xuống.
 • Bước 3: Cắt bớt lá cành rau húng rồi nhét vào từng lỗ đã đục.
 • Bước 4: Treo chai nhựa trồng cây ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nắng quá gắt. Mỗi ngày cần phải tưới nước cho cây đều đặn 2 lần.

Sau khi đã trồng được 15 ngày, bạn nên tưới cho cây bằng phân hữu cơ, phân bò,.. Cứ khoảng 1 tháng thì sẽ bón cho cây 1 lần. Tránh để rau quá khô cằn và thiếu nước.

Trồng rau răm bằng chai nhựa

Cách trồng rau răm bằng chai nhựa cũng là phương pháp được sử dụng nhiều trong các gia đình với các bước như sau:

 • B1: Chuẩn bị cành rau răm với những đoạn khỏe dài từ 12 – 15cm, có khoảng 5 – 6 mắt
 • B2: Chuẩn bị chai nhựa, cắt khoảng 3/4 phần đầu chai nhựa
 • B3: Đổ đất vào chai nhựa
 • B4: Trồng các đoạn rau răm vào trong chai. Che mát cho cây khoảng 10 ngày và tránh ánh nắng trực tiếp.

Lưu ý: Tưới rau bằng nước sạch sau khoảng 7 – 10 ngày cây sẽ bén rễ và lên lá mới ở nách và ngọn bắt đầu nhú ra. Sau khoảng 30 – 40 ngày thì cành lá vươn dài và có thể thu hoạch được.

Trồng rau thơm bằng chai nhựa

 • Trồng rau thơm bằng chai nhựa dễ dàng với các bước như sau:
 • Rửa sạch chai nhựa để loại bỏ chất bẩn.
 • Sử dụng kéo hoặc dao sắc để cắt chai nhựa theo ý muốn. Có thể cắt chai theo chiều dọc hay chiều ngang cũng được. Nếu cắt theo chiều dọc thì cắt theo tỷ lệ 1:2, phần nửa lớn sẽ được dùng để trồng cây. Còn nếu cắt theo chiều ngang thì có thể cắt đôi tùy theo kích thước của chai
 • Sử dụng mũi dao, kéo để đục các lỗ ở đáy chai giúp thoát nước.
 • Chuẩn bị đất trồng và đổ vào chai
 • Trồng rau thơm vào chai

Trồng rau muống bằng chai nhựa

Trồng rau muống bằng chai nhựa bên cạnh việc trồng thủy sinh có thể sử dụng cách trồng bằng đất cũng rất hiệu quả và năng suất với những bước đơn giản như sau:

 • B1: Chuẩn bị chai nhựa bình 1,5 lít hoặc 5 lít, cắt bỏ ngang phần thân trên bình và đục lỗ phần dưới bình, khoảng 3 – 5 lỗ.
 • B2: Chuẩn bị đất trồng và đổ vào bình nhựa
 • B3: Ngâm ủ hạt và Gieo hạt hoặc có thể sử dụng phần thân rau muống dài 15-18cm để trồng
 • B4: Trồng rau muống
 • B5: Thu hoạch sau 5 – 6 tuần

Các bạn có thể thu mua các phế liệu tái chế, phế liệu tồn kho về để làm nhiều dự án sáng tạo riêng, chi tiết xem tại: Thu mua phế liệu tồn kho

Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau bằng chai nhựa sáng tạo

Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau bằng chai nhựa sáng tạo
Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau bằng chai nhựa sáng tạo

Việc tận dụng chai nhựa bỏ đi để trồng rau mang tới nhiều lợi ích và ngày nay đang là xu hướng được nhiều người yêu thích. Cách trồng rau cũng rất đa dạng và sáng tạo theo sở thích của mỗi người. Dưới đây phế liệu Khang Phát xin chia sẻ kinh nghiệm trồng rau bằng chai nhựa sáng tạo và ấn tượng để bạn tham khảo.

Trồng rau bằng chai nhựa 5 lít

Tận dụng các chai nước khoáng lớn, hay những chai dầu ăn với kích thước thường 5 – 10 lít để trồng rau sạch trong nhà. Với kích thước tương đối rộng có thể dễ dàng tạo hình và cắt các chai thành các loại chậu ưng ý. Đối với các chai nhựa lớn chúng ta cũng có thể trồng rau ăn lá, mỗi chai như một thùng trồng rau. Những loại rau thích hợp để trồng bằng chai nhựa 5 lít như là salad, cải ngọt… Với diện tích trồng lớn, “những mảnh đất” này không chỉ giúp bạn thu hoạch được rau với số lượng đủ ăn cho cả gia đình mà còn giúp làm không gian sống thêm xanh, sạch và ấn tượng hơn.

Cách làm tháp trồng rau bằng chai nhựa

Một trong những cách trồng rau ấn tượng bằng chai nhựa chính là làm tháp trồng rau. Cách làm tháp trồng rau bằng chai nhựa rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng các chai coca hoặc pepsi, nước lọc 1.5l được cắt và kết vào kệ có hình thang, để tạo thành chiếc tháp rau đẹp mắt.Bạn cũng có thể lắp hệ thống tưới tự động cho cây, vừa tiện lợi lại tạo sự độc đáo riêng. Kệ trồng rau kim tự tháp bằng chai nhựa vừa độc lạ, lại giúp tiết kiệm diện tích, làm cho khu vườn của bạn thêm sinh động. Tháp rau này rất phù hợp để trồng các loại rau nhỏ gọn: rau thơm, rau gia vị,..Trên đây là cách trồng rau bằng chai nhựa bỏ đi. Để được tư vấn thông tin và thu mua phế liệu giá cao, quý khách vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

 • CN1: 65 Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • CN2: Đường Số 18, Quận Bình Tân, TP HCM
 • CN3: Đường S2, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai
 • CN4: 51 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
 • CN5: 24 Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 0973 311 570 – 0965 759 789
 • Website: https://phelieukhangphat.com/
 • Fanpage: facebook.com/phelieukhangphat

DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG

TƯ VẤN TẬN TÂM

TIN TỨC CẬP NHẬT

Nhà Cái Uy Tín Số 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN