Vải vụn là gì? Tái chế vải vụn thành những vật dụng hữu ích

Ngành dệt may vốn là một trong những ngành công nghiệp nhẹ phát triển bậc nhất tại nước ta. Ở Việt Nam hiện nay. Đi cùng với sự phát triển của ngành thì lượng phế thải của ngành như vải vụn ngày càng tăng. Thay vì vứt bỏ, chôn lấp chúng ra ngoài môi trường thì tái chế vải vụn là giải pháp hữu hiệu vừa để tiết kiệm chi phí, bảo vệ tài nguyên quốc gia và bảo vệ môi trường sống.

Khái niệm vải vụn là gì?

Vải vụn được hiểu là vải thừa, là những vật liệu bị loại bỏ trong ngành công nghiệp dệt may. Chúng được hình thành trong quá trình may đo các sản phẩm quần áo, đồ đạc. Vải vụn chiếm một khối lượng lớn trong rác thải ngành dệt may Việt Nam. Trước đây chúng không được quan tâm mà trực tiếp bị xả ra ngoài môi trường để mang đi đốt hoặc chôn lấp.

Khái Niệm Vải Vụn Là Gì
Khái Niệm Vải Vụn Là Gì

Tuy nhiên với khối lượng khổng lồ, vải vụn nếu không được xử lý sẽ trở thành gánh nặng và gây ô nhiễm môi trường. Ngày nay việc tái chế vải vụn ngày càng được chú trọng. Vải vụn được coi là vật liệu được đánh giá có giá trị tiềm năng kinh tế như một nguồn nguyên liệu cho các công nghiệp tái chế. Vải vụn được thu gom và phân loại theo loại vải, kích thước khác nhau để ứng dụng tái chế thành nhiều những sản phẩm khác biệt. Thông thường vải vụn được chia thành các loại như:

 • Vải cotton: Đây là loại vải khá cứng, hơi thô, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt
 • Vải thun PE: Dòng vải này khá nóng và có khả năng thấm hút mồ hôi kém
 • Vải thun TC: Chất vải này thường khá mềm mại nhưng ít thấm hút mồ hôi như vải cotton

Tái chế vải vụn là gì?

Tái chế vải vụn được hiểu đơn giản là sử dụng những phế phẩm hay những vật liệu vải vụn bị loại ra trong quá trình sản xuất may mặc để tạo thành những sản phẩm mới có giá trị sử dụng. Việc tái chế vải vụn có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và xã hội. Đây được coi là giải pháp hiệu quả để tận dụng được tài nguyên, tránh gây lãng phí, thu hồi được khoản vốn cho các doanh nghiệp, đồng thời bảo vệ môi trường, hạn chế tình trạng rác thải may mặc ra ngoài môi trường.

Tái chế vải vụn là gì?
Tái chế vải vụn là gì?

Ngày nay khi ngành tái chế ngày càng được chú trọng, vải vụn cũng được ứng dụng nhiều và làm ra những sản phẩm mới có tính sử dụng cao, ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Khang Phát nhận thu mua phế liệu vải, thu mua phế liệu vải vụn, vải cây, vải tấm tận nơi giá cao. Tham khảo chi tiết tại Thu mua vải cây

Ý nghĩa của việc sử dụng vải vụn tái chế

Ngành dệt may vốn là một trong những ngành công nghiệp nhẹ phát triển nhất ở Việt Nam hiện nay. Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của ngành may mặc xuất khẩu thì việc xử lý lượng rác thải từ mỗi xưởng may, hầu hết là số lượng lớn cần được quan tâm và chú trọng. Bởi những rác thải này nếu không được xử lý sẽ gây lãng phí tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường.Sử dụng vải vụn tái chế chính là giải pháp hữu hiệu nhất để tận dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường và tạo ra những sản phẩm mới có giá trị cho xã hội, đồng thời cũng tạo ra được những món đồ đẹp và hữu ích cho gia đình. Một số ý nghĩa của việc sử dụng vải vụn tái chế có thể kể tới như sau:

 • Tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích: Việc tái chế vải vụn sẽ mang tới nhiều những sản phẩm mới, có giá trị sử dụng cho con người, xã hội
 • Làm giảm lượng rác thải ra môi trường: Việc tái sử dụng vải vụn, biến những phế thải may mặc này thành sản phẩm mới, có ích sẽ giúp làm giảm lượng rác thải lớn, giảm diện tích đất chôn lấp rác đồng thời tiết kiệm được tài nguyên và bảo vệ môi trường
 • Giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính: Theo các nghiên cứu của Viện công nghệ hóa học cho biết, khói do đốt các loại vải sợi tổng hợp, len dạ,… đem tới rất nhiều rủi ro cho môi trường vì trong khói đốt có lưu huỳnh, khí sulfur dioxide, hidrocacbon, ammonia,… ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người. Bên cạnh đó, việc thiêu hủy vải vụn cũng khiến tăng nhiệt cho bầu khí quyển, và có thể gây ra hiện tượng mù quang hóa ở những khu vực lưu thông khí kém. Rõ ràng việc tái chế vải vụn sẽ giúp giảm thiểu áp lực xử lý rác thải này, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường đáng kể.
 • Tạo công việc và tăng thu nhập cho những người thu gom vải vụn: Thu gom vải vụn hay kinh doanh phế liệu vải vụn là nghề được nhiều lao động lựa chọn để kiếm sống. Với sự phát triển của ngành tái chế vải vụn thì đây là cơ hội nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho rất nhiều người.
Ý nghĩa của việc sử dụng vải vụn tái chế
Ý nghĩa của việc sử dụng vải vụn tái chế

Các sản phẩm tái chế từ vải vụn

Hiện nay có rất nhiều những cách tái chế vải vụn và những sản phẩm tái chế từ vải vụn không chỉ giúp giải quyết nguồn tài nguyên thừa, tránh gây lãng phí, bảo vệ môi trường mà thậm chí mang lại giá trị kinh tế. Đặc biệt ngành công nghiệp tái chế vải vụn ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn, những sản phẩm tái chế từ vải vụn cũng đa dạng và độc đáo hơn. Một số những sản phẩm được tái chế từ phế liệu này có thể kể đến như: làm đồ handmade, đồ chơi trẻ em, gấu bông, quần áo trẻ em, thảm chùi chân, đồ dùng, đồ trang trí…

Các sản phẩm tái chế từ vải vụn
Các sản phẩm tái chế từ vải vụn

Đồ chơi làm từ vải vụn tái chế

Một trong những sản phẩm từ vải vụn tái chế phổ biến nhất chính làm đồ chơi trẻ em. Đồ chơi làm từ vải vụn tái chế cũng khá đa dạng từ búp bê, gấu bông các loại… Làm đồ chơi từ vải vụn giúp giải quyết một lượng vải thừa đáng kể, đồng thời tạo ra những sản phẩm mới, mang ý nghĩa lớn và có giá trị sử dụng cao.Bên cạnh đó, thay vì đồ chơi nhựa có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe thì đồ chơi bằng vải sẽ an toàn hơn rất nhiều cho các bé. Dưới đây Phế liệu Khang Phát xin chia sẻ một vài món đồ chơi được làm từ vải vụn độc đáo, sáng tạo khiến các bé thích mê.

Dịch vụ thu mua nhựa phế liệu của Khang Phát, thu mua nhựa phế liệu giá cao, uy tín tận nơi. Chi tiết xem tại Thu mua nhựa phế liệu

Làm búp bê từ vải vụn tái chế

Chỉ từ những nguyên liệu bỏ đi, những miếng vải thừa, hỏng như vải vụn, áo cũ, thảm, chăn hay ngay cả vỏ gối, khăn mặt không còn dùng bạn hoàn toàn có thể tái chế thành những em búp bê xinh xắn và độc đáo. Những món đồ tự tay làm không chỉ vừa tiết kiệm; an toàn, vừa độc đáo mà hơn hết còn vô cùng ý nghĩa với cả người tặng và người nhận.

Làm búp bê từ vải vụn tái chế
Làm búp bê từ vải vụn tái chế

Chuẩn bị:

 • Miếng vải thừa
 • Chỉ may, chỉ thêu
 • Vải vụn, Bông nhồi
 • Len
 • Bút chì, Bìa cứng, kéo cắt, kim may

Cách làm

 • Vẽ hình búp bê lên một tấm bìa trước để làm mẫu cắt
 • Cắt cùng lúc hai phần hình trước và sau của hình búp bê trên bìa cứng để đảm bảo chúng giống hệt nhau. Sau đó, bạn xếp chồng hai hình lên nhau, lưu ý để đúng phần mặt phải vải. Sau đó dùng ghim cố định lại hình vừa cắt để 2 mặt vải đảm bảo khớp nhau khi khâu.
 • Khâu để tạo hình cho búp bê
 • Dùng kéo cắt vết răng cưa ở phần đường viền như hình. Nhớ để chừa khoảng trống để có thể nhồi bông đó nhé.
 • Lộn mặt trong phần hình vừa khâu ra; dùng đầu tẩy của bút chì để có thể lộn hết những khe nhỏ.
 • Nhồi bông và vải vụn vào búp bê
 • Dùng len để làm tóc cho búp bê bằng cách cố định phần trung điểm của đoạn len vào vị trí giữa đầu rồi khâu lại. Dùng keo hoặc khâu tùy ý phần tóc còn lại tới tai của búp bê vải.
 • May quần áo cho búp bê theo kích thước của búp bê

Làm gấu bông từ vải vụn tái chế

Cũng như búp bê, việc làm gấu bông từ vải vụn tái chế cũng là giải pháp hiệu quả để sử dụng vải vụn trong gia đình. Ngày nay rất nhiều những đơn vị làm gấu bông thu mua vải vụn từ những đơn vị, xưởng may mặc để làm nguyên liệu sản xuất gấu bông.Việc này vừa giúp giải quyết bài toán về rác thải may mặc, đồng thời tận dụng được nguồn nguyên liệu, tối ưu chi phí cho các đơn vị làm gấu bông và mang tới một khoản thu hồi vốn cho các xưởng may mặc quần áo.

Quần áo làm từ vải vụn tái chế

Bên cạnh việc làm đồ chơi thì quần áo từ vải vụn cũng là một cách hiệu quả để tái chế vải thừa, vải vụn. Tùy theo kích thước của vải thừa mà các đơn vị có thể thu mua để tái sử dụng, làm nguyên liệu để may quần áo cho trẻ em, quần áo cho thú cưng hoặc có thể may quần áo người lớn giá rẻ…

Đồ trang trí làm từ vải vụn tái chế

Đồ trang trí làm từ vải vụn tái chế cũng là ý tưởng sáng tạo, được nhiều người thực hiện để giải quyết phế thải may mặc này. Những món đồ trang trí từ vải vụn tái chế có thể kể đến như tranh vải, hoa vải, miếng lót cốc…Bằng sự khéo léo và sáng tạo, những thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể biến những miếng vải bỏ đi thành món đồ trang trí đẹp mắt, ấn tượng để tô điểm cho không gian sống làm việc, hay có thể làm đồ lưu niệm, quà tặng bạn bè, người thân.

Tham khảo thêm chi tiết dịch vụ thu mua phế liệu quận 2 của Khang Phát tại: Thu mua phế liệu quận 2

Thảm làm từ vải vụn tái chế

Thảm làm từ vải vụn tái chế cũng là sản phẩm đầy sáng tạo được thực hiện với mục đích giảm lượng rác thải ra ngoài môi trường, đồng thời mang tới những sản phẩm mới có giá trị sử dụng trong gia đình. Từ những miếng vải thừa, vải vụn, bạn có thể tạo ra những chiếc thảm chùi chân đẹp mắt, trang trí cho ngôi nhà. Cách thực hiện cũng rất đơn giản như sau:Nguyên liệu:

 • Vải vụn
 • Kéo, thước đo, kim chỉ nhiều màu

Cách làm:

 • Dùng kéo và thước đo để cắt lại những miếng vải vụn thành những sợi dài có chiều ngang khoảng 5cm
 • Tiến hành bện thảm: Lấy ba dây vải để bện thành đuôi sam như tết tóc, dùng kim chỉ có thể cố định để không bị tuột. Để thảm bền và không bị thấm nước thì bạn nên bện thật chắc tay.
 • Cuối cùng, nối những đoạn bện nhỏ lại thành một tấm thảm bằng các những chỉ cùng màu vải

Làm tranh từ vải vụn tái chế

Làm tranh từ vải vụn tái chế là một trong những cách tái chế vải vụn đầy sáng tạo và mang tính nghệ thuật cao, được nhiều người yêu thích. Sự đặc biệt của sản phẩm đến từ phong cách độc đáo cũng như chất liệu khác biệt. Đó là sự kết hợp khéo léo từ những miếng vải nhiều màu sắc, tạo thành một tổng thể hoàn hảo.

Tranh làm từ vải vụn
Tranh làm từ vải vụn

Cách làm tranh từ vải vụn tái chế cũng không quá khó, tùy thuộc theo sự sáng tạo và sở thích của mỗi người, bạn có thể lựa chọn những miếng vải màu sắc yêu thích và biến tấu chúng, dùng ghép lại thành bức tranh theo mong muốn.Trên đây là những thông tin về tái chế vải vụn. Cty Thu mua phế liệu giá cao phế liệu Khang Phát hiện đang là đơn vị chuyên thu mua các loại phế liệu, trong đó có vải vụn các loại để phục vụ nhu cầu tái chế.Nếu quý khách đang cần tìm đơn vị thu mua phế liệu giá cao hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ:

 • CN1: 65 Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • CN2: Đường Số 18, Quận Bình Tân, TP HCM
 • CN3: Đường S2, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai
 • CN4: 51 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
 • CN5: 24 Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 0973 311 570 – 0965 759 789
 • Website: https://phelieukhangphat.com/
 • Fanpage: facebook.com/phelieukhangphat

DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG

TƯ VẤN TẬN TÂM

TIN TỨC CẬP NHẬT

Nhà Cái Uy Tín Số 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN