Học Thiết Kế Thời Trang Ra Làm Gì? Tìm Hiểu Các Công Việc Liên Quan

Nếu bạn là người đam mê thời trang và yêu thích những thiết kế mới, sáng tạo, thời thượng thì ngành thiết kế thời trang là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Có thể nói trong những năm gần đây ngành thiết kế thời trang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy ngành thiết kế thời trang là gì? Học thiết kế thời trang ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng Phế liệu Khang Phát nhé!

Học Thiết kế Thời trang là học gì?

Ngành thiết kế thời trang là một trong những ngành đào tạo được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên đối với nhiều người lại chưa nắm rõ về ngành học này. Một ngành học là xu thế và cũng chưa có nhiều định nghĩa rõ ràng trong cuộc sống. Vậy, học thiết kế thời trang là học gì?Học thiết kế thời trang là học những kỹ năng về thiết kế, sản xuất quần áophụ kiện phục vụ cho nhu cầu của xã hội. Những người học ngành thiết kế thời trang không chỉ thiết kế áo quần mặc thường ngày mà còn có cả khả năng thiết kế được những trang phục dạ hội. Ngoài việc thiết kế quần áo, trang phục thì còn phải thiết kế trang sức, phụ kiện, giày dép… hội tụ đủ những kỹ năng thiết kế, sản xuất ra những sản phẩm may mặc cho người dùng.Để biến những ý tưởng thiết kế trong tranh vẽ ra thực tế, các sinh viên chuyên ngành thiết kế thời trang cũng phải có kiến thức sản xuất may mặc. Tham gia vào tất cả những khâu trong quá trình để làm ra sản phẩm bao gồm từ những công đoạn chọn chất liệu, cắt đo vải, may…Bên cạnh đó, học ngành thiết kế thời trang không đơn thuần là trang bị kỹ năng về thiết kế, mà còn được đào tạo kiến thức về màu sắc, lịch sử thời trang… Ngành học này với mục đích phục vụ nhu cầu may mặc của con người đồng thời tạo ra những sản phẩm giúp tôn vinh được nét đẹp cơ thể, tạo nên văn hóa riêng cho mỗi giai đoạn thời đại xã hội.

Học thiết kế thời trang được nhiều người quan tâm
Học thiết kế thời trang được nhiều người quan tâm

Người như thế nào sẽ phù hợp với ngành Thiết kế Thời trang?

Đối với mỗi một ngành nghề cũng đều có những tiêu chí riêng và phù hợp với mỗi người. Ngành thiết kế thời trang cũng vậy. Đối với ngành này nếu chỉ yêu thích thời trang thôi là chưa đủ mà người muốn theo nghề thiết kế thời trang cũng có cần những tố chất sau mới có thể thành công trong lĩnh vực đầy tính cạnh tranh này:

Không ngại cạnh tranh

Thời trang có thể nói là nhu cầu thiết yếu của con người. Sở hữu một thị trường tiêu dùng cực kỳ tiềm năng nhưng đây cũng là thị trường cực kỳ cạnh tranh.Để có thể tồn tại và bán được sản phẩm của mình thì bạn sẽ phải đương đầu với hàng loạt những thương hiệu thời trang từ nhỏ lẻ, bình dân cho tới cao cấp khác. Hành trình này chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn và đòi hỏi sự kiên trì, chịu khó, quyết tâm nhất định.

Sáng tạo không ngừng

Một trong những tố chất cần phải có của người học thiết kế thời trang là sáng tạo không ngừng. Bởi các khách hàng luôn đòi hỏi những mẫu mã thời trang mới, đẹp mắt nhất nên để cạnh tranh được trên thị trường này bạn buộc phải chủ động sáng tạo không ngừng.

Học thiết kế thời trang phải sáng tạo không ngừng
Học thiết kế thời trang phải sáng tạo không ngừng

Chịu được áp lực tốt

Công việc nào cũng luôn có những áp lực, đặc biệt với những công việc liên quan tới sự sáng tạo như thiết kế thời trang. Thời trang không phải là môi trường nhàn hạ mà sẽ rất khốc liệt mà tiêu tốn của bạn nhiều công sức và chất xám.Việc phải sáng tạo liên tục có đôi khi có thể sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng nhưng đó vốn là bản chất của nghề bởi vậy mà người làm thời trang cần phải chịu được áp lực tốt.

Định vị xu hướng thời trang tương lai

Thời trang thường mang tính thời điểm và xu hướng của thời trang cũng không ngừng thay đổi. Bởi vậy mà người làm thời trang cũng cần nhanh nhạy, khéo léo và biết cách định vị được xu hướng thời trang tương lai mới có thể thành công.Bên cạnh những kỹ năng thông thường như sáng tạo, phác hoạ, hay sử dụng các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp khác nhau để làm cho mẫu phục trang của bạn trở nên sống động hơn thì người thiết kế thời trang cũng luôn là người phải tiên phong, đi đầu và dự đoán trước những xu hướng mới trong ngành thiết kế lẫn xu hướng thời trang sẽ lên ngôi trong thời gian tới.Chúng đòi hỏi người thiết kế cần phải có những kiến thức chuyên môn, không đơn giản là dự đoán về kiểu dáng, trào lưu mà cần phải suy nghĩ và tạo ra được những bộ trang phục mang phong cách nâng tầm hình ảnh thương hiệu cá nhân.

Định vị xu hướng thời trang trong tương lai giúp bạn thành công hơn
Định vị xu hướng thời trang trong tương lai giúp bạn thành công hơn

Khái niệm về sự mới mẻ và sáng tạo tạo ý nghĩa gì đối với ngành thời trang?

Ngành thiết kế thời trang Việt Nam ngày càng tiến bộ và phát triển đang dần tiến bộ và phát triển cân bằng so với nền công nghiệp thời trang trên thế giới. Đó chính là sự nỗ lực của những người làm nghề luôn khát khao tìm ra những điều mới mẻ để làm thỏa mãn, xoa dịu cơn khát của khách hàngNhu cầu con người là rất lớn và luôn thay đổi, không thể nào giới hạn được, nhất là nhu cầu về làm đẹp hay ăn mặc. Cơn khát về thẩm mỹ, cơn khát thỏa mãn cái đẹp là điều gian nan nhất mà mỗi người học hay những chuyên viên thiết kế phải đối mặt khi lựa chọn ngành thời trang.Thời trang luôn luôn được con người quan tâm, theo đuổi dù ở lứa tuổi hay giới tính nào. Sự mới mẻ và sự phá cách được coi là mạch máu của nền công nghiệp thời trang. Trong những năm trở lại đây, những vấn đề liên quan tới thời trang luôn luôn trở thành tâm điểm trong mọi cuộc trò chuyện.Chúng ta dễ dàng nhận thấy tốc độ sự phát triển quá nhanh trong lịch sử thời trang trong những năm qua cũng như sự cố gắng cải tiến phát huy không ngừng nghỉ tư những nhà thiết kế đã làm cho nền thời trang nhân loại ngày càng văn minh hơn, tiến bộ hơn.

Thời trang luôn thay đổi liên tục
Thời trang luôn thay đổi liên tục

Làm thế nào để trở thành nhà thiết kế thời trang thành công?

Thiết kế thời trang được coi là một ngành học đặc thù và đòi hỏi nhiều tố chất. Để có thể thành công trong ngành này thì người học cần có tư duy sáng tạo không ngừng và không có giới hạn Và đây là thứ cần rèn luyện chứ không thông qua một bằng cấp hay chứng nhận nào.Bên cạnh đó nhà thiết kế thời trang thành công cũng cần biết kết hợp giữa những kỹ năng vẽ, may vá, thiết kế. Kiến thức thời trang và sự kiên trì cũng là yếu tố không thể thiếu.Đặc biệt nếu muốn làm việc tốt trong ngành thời trang này, bạn nên tăng cường thêm những kiến thức về kinh doanh và tài chính nói chung. Điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình xây dựng thương hiệu thời trang cá nhân cũng như trở thành một nhà thiết kế nổi tiếng.

Ý tưởng thiết kế thời trang phải sáng tạo mới thành công
Ý tưởng thiết kế thời trang phải sáng tạo mới thành công

Dưới đây là một số những kinh nghiệm làm thế nào để trở thành nhà thiết kế thành công:Tham gia thực tập càng sớm càng tốtBên cạnh việc cọ xát với nghề để có nhiều kinh nghiệm thực tế thì việc đi thực tập sớm còn giúp bạn nhận được thư giới thiệu của người quản lý. Đây cũng chính là bước đệm quan trọng để giúp con đường sự nghiệp của bạn rộng mở hơn.Mở rộng mối quan hệĐể dễ dàng nhận được những cơ hội thực tập tốt thì bạn nên chủ động làm quen với những người đang hoạt động trong ngành thời trang. Dù bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, những mối quan hệ luôn góp phần cho đường đi bạn trơ tru và thuận tiện hơn.Theo đuổi một mảng trong lĩnh vực thời trang phù hợp nhấtThời trang là một lĩnh vực rất rộng nên bạn nên dành thời gian để suy nghĩ để quyết định hướng đi nào phù hợp nhất với mình nhất để có thể tập trung phát triển tối đa.

Có nên học ngành thiết kế thời trang?

Có nên học ngành thiết kế thời trang?
Có nên học ngành thiết kế thời trang?

Nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh, và những ngành công nghiệp sáng tạo như thiết kế thời trang đang có tương lai rất rộng mở.Ngành nghề này cũng mang tới cho bạn nguồn thu nhập tốt và trải nghiệm quý giá, địa vị xã hội, phục vụ xã hội. Bởi vậy nếu thực sự có đam mê, nhiệt huyết, sáng tạo thì bạn đừng bỏ qua ngành học này nhé!

Học thiết kế thời trang mất bao lâu?

Hiện tại, những khóa học thiết kế thời trang ngắn hạn thường thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 9 tháng tới 1 năm. Tuy nhiên, để có được kiến thức chuyên môn đủ tốt, đủ sâu và hiểu sâu sắc về nghề nghiệp của mình thì bạn cần mất khoảng từ 3 – 4 năm học tại những trường đại học/cao đẳng chuyên nghiệp, để có thể trang bị cho mình những điều tốt nhất.

Học thiết kế thời trang trong thời gian từ 3-4 năm
Học thiết kế thời trang trong thời gian từ 3-4 năm

Thiết kế thời trang cần học những gì?

Vậy thiết kế thời trang cần học gì? Khi tham gia chương trình đào tạo ngành Thiết kế thời trang, người học sẽ được đào tạo những môn học về Đại cương và Chuyên ngành. Cụ thể như:

 • Nguyên lý thị giác
 • Lịch sử mỹ thuật
 • Công thái học
 • Hội họa
 • Chất liệu và trang phục
 • Kỹ thuật cắt may, rập vải
 • Mỹ học
 • Nhiếp ảnh
 • Luật bản quyền
 • Tin học mỹ thuật
 • Trang phục trẻ em, công sở, đường phố, mặc nhà, người đặc biệt

Học thiết kế thời trang có dễ xin việc không?

Học thiết kế thời trang ra làm gì và có dễ xin việc không? Đây là câu hỏi rất được quan tâm.Việt Nam hiện đang là nước hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và may mặc. Có hàng trăm những công ty và xưởng may mặc trên nước ta. Đặc biệt ngày nay có rất nhiều nhãn hiệu và thương hiệu nổi tiếng lựa chọn Việt Nam để đặt may. Vì vậy cơ hội nghề nghiệp cho học viên học thiết kế thời trang rất lớn.Thu nhập sau khi mới ra trường của ngành học thiết kế thời trang sẽ tùy thuộc vào năng lực. Thường sẽ bắt đầu với mức thu nhập từ 8 đến 10 triệu, sau khi qua 1 đến 2 năm tùy theo từng năng lực sẽ được tăng lương. Có rất nhiều người thành công và có thu nhập hấp dẫn trong ngành thiết kế thời trang.

Học thiết kế thời trang cơ hội việc làm rất rộng mở
Học thiết kế thời trang cơ hội việc làm rất rộng mở

Học ngành Thiết kế thời trang ra trường làm gì?

Học ngành thiết kế thời trang ra trường làm gì là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ. Tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang bạn sẽ làm những công việc liên quan đến thời trang, may mặc như sau:

 • Nhà thiết kế thời trang
 • Quản lý xưởng may tại xưởng may hay nhà máy may công nghiệp
 • Sản xuất chất liệu
 • Kinh doanh thời trang

Ngoài những công việc trên người học ngành thiết kế thời trang có thể lấn sân sang những công việc liên quan như là Blogger thời trang, Style Leader, Phóng viên thời trang…Trên đây là toàn bộ những thông tin và giải đáp học thiết kế thời trang ra làm gì? Hi vọng những chia sẻ từ Thu Mua Phế Liệu Khang Phát sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành học và ngành nghề này.

DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG

TƯ VẤN TẬN TÂM

TIN TỨC CẬP NHẬT

Nhà Cái Uy Tín Số 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN