Chất vô cơ là gì? Chất hữu cơ là gì? Phân biệt chất vô cơ và hữu cơ

Chúng ta đã nghe đến khái niệm chất vô cơ và hữu cơ hàng ngày. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết đặc điểm của mỗi loại là gì, tính chất cũng như vai trò của chúng như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp giúp bạn những thông tin chi tiết về các loại chất này, cùng tìm hiểu nhé!

Chất vô cơ là gì?

Chất vô cơ là các hợp chất hoá học mà trong phân tử không bao gồm sự xuất hiện của nguyên tử cacbon. Một số trường hợp ngoại lệ gồm có khí O2 và khí CO2, muối cacbonat, axit H2CO3 và hidrocacbonat (mặc dù có chứa cacbon nhưng vẫn được nằm trong danh sách các hợp chất vô cơ). Nói một cách đơn giản, các hợp chất vô cơ có thể coi là kết quả của các quá trình địa chất tạo thành.

Khái niệm của hợp chất vô cơ
Khái niệm của hợp chất vô cơ

Chất hữu cơ là gì?

Chất hữu cơ là các hợp chất hoá học có sự tồn tại của nguyên tử cacbon ở trong phân tử. Một số trường hợp ngoại lệ có thể kể đến như cacbua, cacbonat hoặc cacbon oxit và xyanua. Các hợp chất hữu cơ thường được tạo ra do các quá trình sinh học gây nên. Thông thường, hợp chất hữu cơ được phân thành hai loại là hidrocacbon và dẫn xuất của hidrocacbon.Theo như Handan và Oparin, các hợp chất hữu cơ đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất được hình thành nhờ các chất vô cơ theo con đường tổng hợp hóa học nhờ vào nguồn năng lượng tự nhiên như núi lửa, sấm sét, tia lửa điện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khối lượng riêng kí hiệu là gì? Công thức tính chuẩn 2023

Phân biệt chất vô cơ và chất hữu cơ đơn giản nhất

Chất vô cơChất hữu cơ
Thành phần nguyên tốĐược tạo thành từ đa dạng các nguyên tốThành phần chính chủ yếu là các nguyên tố C, H, O, N
Tính chất vật lý– Không dễ cháy– Chịu được nhiệt độ cao– Dẫn điện tốt– Đa phần là dễ cháy– Chịu nhiệt kém– Dễ bay hơi– Dẫn điện kém
Tính chất hóa học– Thường xảy ra phản ứng khá nhanh– Tùy vào các hợp chất khác nhau như muối, bazo hoặc axit mà có các tính chất hóa học cụ thể khác nhau– Thường xảy ra phản ứng chậm và theo nhiều chiều hướng khác nhau dù trong cùng một điều kiện– Các sản phẩm tạo thành thường là hỗn hợp các chất
Sự phân lyPhần lớn phân ly thành dạng ion trong các dung dịchRất ít hoặc hầu như không phân ly thành các ion

Hóa chất vô cơ và một số ứng dụng

Do nhiều loại khác nhau nên hóa chất vô cơ được ứng dụng rất nhiều trong đa dạng lĩnh vực như công nghiệp chế biến khoáng sản, phân bón, sản xuất hóa chất, … Cùng tìm hiểu một số ứng dụng của các hợp chất vô cơ trong đời sống thường ngày nhé.

Chế biến khoáng sản

Để chế biến khoáng sản, chúng ta cần một số lượng lớn nguyên liệu gồm các loại kim loại nên hóa chất vô cơ là một thành phần quan trọng để khai thác và sản xuất các loại quặng, khoáng sản.

Sản xuất phân bón vô cơ

Phân bón vô cơ chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Nó cung cấp trực tiếp dinh dưỡng cho cây, góp phần thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây.

Chất vô cơ được ứng dụng vào sản xuất phân bón vô cơ
Chất vô cơ được ứng dụng vào sản xuất phân bón vô cơ

Vì vậy, các hóa chất vô cơ là nguyên liệu không thể thiếu nếu muốn sản xuất các loại phân đạm, phân lân, phân phức hợp MAP và DAP, phân hỗn hợp NPK, phân bón vi lượng, phân bón lá, phân bón thủy canh, phân bón đa nguyên tố, phân bón đặc chủng cho cây nông nghiệp và công nghiệp, …

Sản xuất hóa chất cơ bản

Các loại hoá chất vô cơ thường được sử dụng trong việc điều chế những hóa chất công nghiệp như các axit vô cơ, hydroxit, những chất khí như khí hoá lỏng/rắn, oxit kim loại, các chất kiềm và những loại muối, … Những loại hoá chất vô cơ đem lại nhiều công dụng trong đời sống nói chung và ngành công nghiệp nói riêng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khối Lượng Riêng Của Sắt Là Bao Nhiêu? Công Thức Tính Chuẩn 2023

Sản xuất vật liệu mới

Các loại vật liệu mới được sản xuất nhờ hoá chất vô cơ có thể kể đến như vật liệu xây dựng thân thiện môi trường, vật liệu màng phủ chịu nhiệt, chống cháy, chịu ăn mòn, vật liệu phát quang, vật liệu nổ công nghiệp, vật liệu xúc tác, hấp phụ, chất màu vô cơ, vật liệu gốm cao cấp.

Sản xuất muối khoáng

Muốn thu được các chất muối khoáng có giá trị từ nguyên liệu tự nhiên, ta cần trải qua quy trình hòa tách, kết tinh, kết tủa, tách và làm sạch từ các chất vô cơ.

Sản xuất muối khoáng từ hợp chất vô cơ
Sản xuất muối khoáng từ hợp chất vô cơ

Xử lý môi trường

Hóa chất vô cơ cũng có tác dụng xử lý các chất thải rắn, khí thải, nước thải trong công nghiệp, nông nghiệp và đời sống. Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay bởi tiết kiệm và mang lại hiệu quả nhanh chóng.Trên đây là tổng hợp thông tin về hợp chất vô cơ. Hy vọng chúng tôi đã đem lại những thông tin hữu ích về các loại chất vô cơ, hữu cơ đến cho bạn qua bài viết trên. Thông tin liên hệ:

DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG

TƯ VẤN TẬN TÂM

TIN TỨC CẬP NHẬT

Nhà Cái Uy Tín Số 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN