Kim loại cứng nhất là kim loại nào? Top 5 kim loại cứng nhất 2023

Với sự phát triển vượt bậc của ngành khoa học công nghệ hiện nay, nhiều chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu và tìm ra được kim loại có độ cứng lớn nhất. Có khá nhiều quan điểm cho rằng kim cương là kim loại lớn nhất nhưng đây không phải thông tin đúng đắn. Vậy đâu là kim loại cứng nhất? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Độ cứng của kim loại là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về danh sách những kim loại có độ cứng cao nhất thế giới hiện nay thì bạn tìm hiểu xem kim loại là vật chất như thế nào và độ cứng của kim loại là gì? Thông thường khi nhắc đến kim loại, chúng ta thường chỉ có thể tưởng tượng về chúng như một chất rắn, có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.Kim loại là những nguyên tố hoá học có liên kết kim loại và sẽ tạo ra được các ion dương. Kim loại cùng với phi kim và á kim cũng có thể phân biệt bởi mức độ ion hoá. Trong đó, kim loại chiếm tới 80% còn phi kim và á kim chỉ chiếm khoảng 20% trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học.

Kim loại cứng nhất là gì?
Kim loại cứng nhất là gì?

Tuy trên bảng tuần hoàn, các vị trí của kim loại lại chiếm đa số. Nhưng trong tự nhiên phi kim sẽ chiếm số lượng nhiều hơn. Độ cứng của kim loại là khả năng chống lại sự biến dạng của nó dưới lực tác dụng. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá độ bền và chất lượng của kim loại. Tiêu chí này được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí và lĩnh vực gia công tạo hình cho sản phẩm. Bất kỳ một kim loại nào trước khi đưa vào sử dụng đều được tính toán kiểm tra kỹ lưỡng cẩn thận về độ cứng. Việc đo chỉ số này thường được thực hiện trong những phòng thí nghiệm có quy mô đầy đủ với trang thiết bị cần thiết.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chất vô cơ là gì? Chất hữu cơ là gì? Phân biệt chất vô cơ và hữu cơ

Kim loại cứng nhất thế giới là gì?

Vậy kim loại nào cứng nhất? Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người lầm tưởng rằng kim cương là kim loại cứng nhất thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Mặc dù kim cương là một vật thể rất cứng nhưng nó không hoàn toàn là kim loại. Vậy đâu là kim loại cứng hơn kim cương và là kim loại cứng nhất trái đất? Những kim loại tiêu biểu và phổ biến nhất chúng ta có thể kể đến đó là: sắt (Fe), đồng (Cu), Nhôm (Al), vàng (Au), Kẽm (Zn), bạc (Ag)… Kim loại cứng nhất là kim loại nào sau đây? Kim loại nào cứng nhất trong các kim loại sau trong những kim loại tiêu biểu và phổ biến nhất như sắt (Fe), đồng (Cu), Nhôm (Al), vàng (Au), Kẽm (Zn), bạc (Ag)… Câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn chính là “Crom”.

Crom là kim loại cứng nhất trên thế giới
Crom là kim loại cứng nhất trên thế giới

Top kim loại cứng nhất trên thế giới

Kim loại nào có độ cứng cao nhất? Kim loại cứng nhất có thể cắt được thủy tinh là gì? Kim loại cứng nhất là gì? Dưới đây là top kim loại cứng nhất sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi kim loại nào có độ cứng lớn nhất. Cùng theo dõi nhé!

Kim loại cứng nhất Crom

Kim loại nào sau đây có độ cứng lớn nhất? Được mệnh danh là ông hoàng trong làng kim loại về độ ứng xin được gọi tên Crom. Đây là cái tên được mệnh danh là kim loại cứng nhất hành tinh hay kim loại cứng nhất vũ trụ. Crom có độ cứng lên tới 8.5 Mohs và con số này có thể sai lệch một chút do vấn đề tạp chất. Crom ở trong trạng thái rắn thường có màu xám thép, độ bóng cao, nhiệt độ nóng chảy lớn.Vì là kim loại cứng nhất thế giới nên hiện nay Crom thường được dùng làm nguyên liệu chính trong các ngành công nghiệp sản xuất thép không gỉ. Để giúp tăng cường khả năng chống hiện tượng ăn mòn, nhiều người còn dùng Crom là mạ Crom để chuyển bề mặt nhôm thành ruby, hoặc ứng dụng crom để sản xuất ra các chất xúc tác, thuốc nhuộm, sơn…

Vonfram

Trong tất cả các loại kim loại cứng nhất, Vonfram là nguyên tố giữ vị trí cao nhất về độ bền kéo. Với độ bền tối đa lên đến 1510 Megapascals, Vonfram là một trong những kim loại cứng nhất. Bên cạnh đó, Vonfram còn nắm giữ vị trí cao nhất về nhiệt độ nóng chảy trong tất cả các kim loại. Vonfram thường được sử dụng để làm vật liệu trong ngành điện tử, như chế tạo dây tóc bóng đèn, các loại thiết bị chuyên dụng dùng trong quân đội… Độ cứng của vonfram theo thang Mohs là 7,5.

Vonfram xếp thứ 2 trong bảng kim loại cứng nhất
Vonfram xếp thứ 2 trong bảng kim loại cứng nhất

>>> Có thể bạn quan tâm: Khối lượng riêng kí hiệu là gì? Công thức tính chuẩn 2023

Osmi

Kim loại nào sau đây có độ cứng lớn nhất? Dù không nằm ở đầu bảng theo tiêu chí độ cứng như Osmi là kim loại nặng nhất trong tất cả các kim loại trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học. Osmi có độ cứng là 7,0 theo thang Mohs. Tuy nhiên, nguyên tố này lại khá giòn và nhiệt độ nóng chảy thường rất cao.

Titan

Nhắc đến danh sách top 10 kim loại cứng nhất thì không thể không nhắc đến Titan với sức bền tối đa lên đến hơn 430 Megapascals. Tuy là kim loại khá cứng nhưng Titan lại rất nhẹ.

Sắt

Sắt là một những kim loại phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Đây là kim loại có trữ lượng dồi dào trên thế giới và được con người ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống. Đồng thời sắt cũng là một trong những kim loại cứng nhất trong bảng tuần hoàn. Sắt được sử dụng nhiều trong việc chế tạo các loại đồ dùng, thiết bị phục vụ cho con người. Hy vọng những thông tin chi tiết trên đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi kim loại nào sau đây cứng nhất hay kim loại cứng nhất là kim loại nào. Hãy trau dồi thêm cho mình những kiến thức hữu ích không chỉ về kim loại cứng nhất. Không ngừng học tập và vận dụng vào cuộc sống hàng ngày nhé! Thông tin liên hệ:

DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG

TƯ VẤN TẬN TÂM

TIN TỨC CẬP NHẬT

Nhà Cái Uy Tín Số 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN