Khối Lượng Riêng, Trọng Lượng Riêng Của Nhôm Là Bao Nhiêu?

Nhôm là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống, đặc biệt là trong các công trình xây dựng để làm cửa nhôm, vách nhôm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp ngay cho bạn thông tin về khối lượng riêng, trọng lượng riêng của nhôm, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu về kim loại nhôm

Nhôm là một kim loại nhẹ, mềm màu trắng bạc, có tác dụng dẫn nhiệt và dẫn điện cực tốt và đặc biệt là không độc nhưng lại có khả năng chống ăn mòn tốt. Nhôm có thể kéo thành sợi, dát mỏng, nhẹ, dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Trong bảng tuần hoàn hóa học, nhôm kí hiệu là “nhôm”, số nguyên tử là 13 và nguyên tử khối 27 dvC.

Tìm hiểu về hợp kim nhôm
Tìm hiểu về hợp kim nhôm

Trong tự nhiên, khoáng sản nhôm nguyên chất không quá phổ biến mà chúng thường được tìm thấy khi kết hợp với oxygen và các nguyên tố khác, do vậy, nhiều người vẫn hay gọi với tên hợp kim nhôm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kim Loại Có Nhiệt Độ Nóng Chảy Thấp Nhất Là Kim Loại Gì? Đặc Điểm Và Cấu Tạo

Khối lượng riêng, trọng lượng riêng của nhôm là bao nhiêu?

Nhôm có khối lượng riêng là 2.700 kg/m³, nhiệt độ nóng chảy ở 660°C và chiếm 17% khối rắn trong vỏ Trái Đất.Để tồn tại được dưới dạng hợp chất trong tự nhiên, nhôm có thể kết hợp với 270 loại khoáng vật đa dạng khác. Vì vậy, nhôm được đánh giá là một trong số ít các kim loại có tính phổ biến trên thế giới, vừa rẻ, dễ sản xuất lại mang tính ứng dụng cực kỳ cao.

Khối lượng riêng, trọng lượng riêng của nhôm là bao nhiêu?
Khối lượng riêng, trọng lượng riêng của nhôm là bao nhiêu?

Khối lượng riêng của nhôm và một số kim loại khácBạn có thể tham khảo khối lượng riêng của một vài kim loại khác trong bảng số liệu sau:

Kim loạiKhối lượng riêng (kg/m³)
Sắt7.800
Chì11.300
Nhôm2.700
Kẽm7.000
Đồng8.900

Nhôm có nhiệt dung riêng là 800 J.kg/K, cao hơn nhiều kim loại khác như đồng, thép, chì, thiếc,… và chỉ xếp sau một số chất lỏng là nước đá, nước và rượu theo như bảng dưới đây:

ChấtNhiệt dung riêng (J.kg/K)
Nước4.200
Rượu2.500
Nước đá1.800
Không khí1.005
Nhôm880
Đất800
Thép460
Đồng380
Thiếc230
Chì130

Đặc điểm của nhôm là rất khó tách ra khỏi tạp chất của nó. Để làm được điều này, quá trình thực hiện yêu cầu cần có sự đầu tư cao về kỹ thuật, công nghệ cũng như nguồn lực, vô cùng tốn kém. Vì vậy, thường chỉ có những đơn vị có tiềm lực kinh tế mới thực hiện được công việc này.

Nhôm nguyên chất khá hiếm trong tự nhiên
Nhôm nguyên chất khá hiếm trong tự nhiên

Các doanh nghiệp thường ưu tiên sử dụng nhôm tái chế từ những vật dụng, thiết bị cũ hơn. Bởi, việc này vừa dễ thực hiện, lại an toàn, tiết kiệm điện năng và tài chính. Không chỉ vậy, thành quả cũng không khác gì nhôm như mới. Công nghệ tái chế nhôm ngày càng phổ biến trong xã hội, nhằm tận dụng kim loại nhôm có trong các lĩnh vực sản xuất và sinh hoạt của con người, đồng thời hạn chế việc khai thác khoáng sản quá mức quy định. Nguồn tài chế thường được lấy từ ô tô cũ, các loại cửa, thiết bị gia dụng hỏng hoặc không dùng đến, container không còn giá trị sử dụng, hay từ những vật liệu nhỏ như lon nước ngọt. Những sản phẩm này có tên gọi chung là nhôm phế liệu (hoặc phế liệu nhôm), có thể chuyển đổi thành giá trị vật chất nếu bán cho các đơn vị thu mua phế liệu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khối Lượng Riêng, Trọng Lượng Riêng Của Nước | Bảng Tra & Công Thức Tính

Ứng dụng của nhôm trong đời sống

Ưu điểm lớn nhất của nhôm chính là khả năng chống mài mòn rất tốt và độ bền cao nên nhôm không xảy ra phản ứng hóa học hay vật lý khi tiếp xúc. Lớp phủ bức xạ nhiệt và phản xạ ánh sáng đã giúp cho chúng tạo thành lớp mỏng nhôm oxit bền, không dễ hư hỏng. Vì vậy, nhôm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp, gia dụng,…Kết hợp giữa sức mạnh, khả năng chống ăn mòn và độ dẻo, nhôm thường được dùng để là lon nước giải khát bởi có thể tồn tại ở dạng giấy bạc. Nhôm được đánh bóng cho thấy khả năng phản xạ tốt, nên có thể lựa chọn nó cho nhiều mục đích sử dụng trang trí và chức năng, bao gồm cả các thiết bị gia dụng và tia laser. Tính dẫn nhiệt của hợp kim nhôm có lợi trong bộ trao đổi nhiệt, thiết bị bay hơi, thiết bị và đồ dùng được đốt nóng bằng điện, cũng như vành ô tô, đầu xi lanh và bộ tản nhiệt,…

Ứng dụng của nhôm trong đời sống
Ứng dụng của nhôm trong đời sống

Không chỉ vậy, nhôm còn được dùng trong y học. Do hợp chất là nhôm oxit, nhôm thích hợp trở thành vật liệu sinh học. Với đặc điểm trơn nhẵn, nhôm được ứng dụng vào những sản phẩm che chắn các bề mặt tiếp xúc của các bộ phẩn giả, an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe.Nhôm cũng rất dễ bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Khác với sắt dễ bị hoen rỉ, nhôm vừa có khả năng chống rỉ lại rất bền đẹp đạt độ thẩm mỹ cao. Từ bàn tay tài hoa của những người thợ chế tác, những thanh nhôm vô tri vô giác trở nên gần gũi và phổ biến hơn trong cuộc sống với hình dáng của những đồ gia dụng quen thuộc như tủ quần áo, tủ kệ, tủ bếp, chậu, mâm, thìa,…Trên đây là một số thông tin chia sẻ về khối lượng riêng của nhôm là bao nhiêu cùng một số kiến thức liên quan mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Mong rằng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về loại vật liệu này.

DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG

TƯ VẤN TẬN TÂM

TIN TỨC CẬP NHẬT

Nhà Cái Uy Tín Số 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN