Quy trình sản xuất quần áo hàng may mặc cơ bản là gì? Đặc trưng của quy trình sản xuất quần áo

Quy trình sản xuất quần áo, may mặc là gì hẳn không phải ai cũng biết. Đối với mỗi một sản phẩm quần áo hay trang phục đều sẽ có những quy trình sản xuất khác nhau. Trong bài viết dưới đây Phế Liệu Khang Phát sẽ chia sẻ với bạn các bước trong quy trình sản xuất quần áo hàng may mặc cơ bản và những đặc trưng của quy trình này nhé!

Quy trình sản xuất quần áo, may mặc là gì?

Như chúng ta đã biết với bất kỳ một sản phẩm nào được sản xuất cũng cần phải trải qua một quy trình nhất định. Và đối với quần áo, hàng may mặc cũng vậy. Để có được một lô quần áo được đưa ra thị trường, đến tay người tiêu dùng cũng cần có những quy trình nghiêm ngặt. Vậy quá trình sản xuất quần áo hàng may mặc hiểu là gì và có đặc trưng thế nào?

Khái niệm

Quy trình sản xuất quần áo hàng may mặc cơ bản được hiểu là tổng hợp những bước trong quy trình sản xuất thực hiện theo thứ tự, quy tắc chung để có thể tạo ra một sản phẩm may mặc hoàn chỉnh, đạt đúng những chỉ tiêu của bản thiết kế đã đưa ra.

Quy trình sản xuất quần áo thường có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng đồng thời có sự liên kết chặt chẽ giữa những bộ phận để sản xuất ra quần áo, hàng may mặc đúng theo tiêu chuẩn, yêu cầu, thời gian đã đề ra.

Quy trình sản xuất quần áo hàng may mặc

Quy trình sản xuất phải có dây chuyền và sự liên kết

Xưởng may nào cũng sẽ đều thực hiện quy trình sản xuất theo một dây chuyền nhất định đã được sắp xếp sẵn. Thực hiện những công việc theo một dây chuyền sẽ giúp các sản phẩm được tạo ra có đầy đủ quy trình, và biết được lỗi ở khâu nào để có thể được chỉnh sửa kịp thời. Mỗi bộ phận trong toàn bộ dây chuyền sản xuất là một mắt xích rất quan trọng, đảm nhận và hoàn thành được nhiệm vụ trong toàn bộ khâu sản xuất của mình.

Mỗi khâu sản xuất cần phải được thực hiện hoàn chỉnh và tạo được một sự liên kết chặt chẽ giữa những bộ phận với nhau. Không những liên kết mà chúng còn cần phải phụ thuộc lẫn nhau để có thể giúp sản phẩm được ra đời, đảm bảo chất lượng.

Quy trình sản xuất quần áo, hàng may mặc phải có tính nhất quán

Trong quy trình sản xuất quần áo, hàng may mặc cần phải có một sự đồng nhất về việc tạo ra những sản phẩm. Một sản phẩm cần được sản xuất với nhiều những công đoạn khác nhau. Tuy nhiên những công đoạn này cũng phải đảm bảo được tính nhất quán như sau:

 • Thực hiện đúng theo những mẫu thiết kế
 • Sử dụng một công nghệ trong quá trình sản xuất một lô sản phẩm
 • Sử dụng đúng nguyên vật liệu đã chọn ban đầu tạo ra sản phẩm

Để tiến hành thực hiện sản xuất một lô sản phẩm quần áo hàng may mặc, người quản lý cần đưa ra được những chi tiết cụ thể ngay từ khâu ban đầu là chọn nguyên vật liệu, cho tới cắt vải hay khi sản phẩm được hoàn thành. Bản kế hoạch này cũng cần được triển khai tới từng bộ phận và sau đó bắt đầu thực hiện toàn bộ quy trình sản xuất theo đúng như phương án đã đề ra.

Quy trình sản xuất quần áo hàng may mặc cơ bản
Quy trình sản xuất quần áo hàng may mặc cơ bản

Quy trình sản xuất quần áo, hàng may mặc tiêu chuẩn

Quy trình sản xuất quần áo, hàng may mặc ứng với từng sản phẩm khác nhau sẽ có những bước mang những đặc trưng riêng. Tuy nhiên, hầu hết mỗi loại quần áo đều được các xưởng may gia công sản xuất dựa trên những bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Chuẩn bị nguyên vật liệu vẫn luôn là bước đầu tiên và quan trọng nhất mà bất kỳ đơn vị, xưởng may nào cũng cần thực hiện để đảm bảo cho quy trình sản xuất quần áo, hàng may mặc thuận lợi, tối đa tiến độ thực hiện, chất lượng sản phẩm. Cũng chính bởi vậy mà bước này được các doanh nghiệp vô cùng chú trọng.

Quá trình chuẩn bị nguyên liệu cần thực hiện bao gồm nhiều công đoạn như: 

 • Chuẩn bị nguyên liệu vải theo đúng với số lượng, chủng loại và đảm bảo được chất lượng đúng yêu cầu. 
 • Kiểm tra lại toàn bộ hoạt động của các máy móc, trang thiết bị tại xưởng đảm bảo máy móc có hoạt động tốt. Nếu có hư hỏng cần khắc phục ngay. Và đảm bảo máy móc đáp ứng đúng tiêu chí làm việc, đảm bảo tiến độ công việc.
 • Các nhà thiết kế cũng cần phải nghiên cứu thị trường và sử dụng những phần mềm 3D hỗ trợ để tạo ra những bản thiết kế hợp “mốt”, có những bản thiết kế chi tiết, rõ ràng để chuẩn bị cho quá trình đi vào sản xuất quần áo.

Bước 2: Lên sơ đồ hay thiết kế rập

Sau khi chuẩn bị nguyên vật liệu và máy móc thì bạn cần phải lên sơ đồ hay thiết kế rập. Đây chính là bước thứ hai trong quy trình sản xuất quần áo hàng may mặc cơ bản.

Với bước này sẽ tạo được bản gốc cho các sản phẩm sản xuất. Lên sơ đồ là công việc sắp xếp những chi tiết của một sản phẩm trên bề mặt vải một cách hợp lý và tiết kiệm nguyên liệu nhất. Đây là công việc đòi hỏi có sự tính toán chi tiết, chính xác nên yêu cầu người thực hiện cũng cần phải nắm rõ về mẫu thiết kế cũng như hiểu rõ về số lượng vải, khổ vải… để lên được sơ đồ chính xác nhất.

Về phương pháp, việc lên sơ đồ có thể được thực hiện bằng phương pháp rập tay hay rập máy.

 • Rập tay: Đây là phương pháp đã được sử dụng từ rất lâu, và với phương pháp này thì người thợ sẽ sử dụng những dụng cụ như bìa cứng, kéo, bút, thước…sau đó vẽ ra mẫu gốc.
 • Rập máy: Đây là phương pháp sử dụng những phần mềm tiện ích tích hợp cho việc lên sơ đồ như Gerber, Optitex,… Khi đã có phần mềm, thì giai đoạn rập thiết kế này cũng sẽ trở nên đơn giản hơn, tiết kiệm được thời gian cũng như công sức cho người thợ.
Lên sơ đồ cắt
Lên sơ đồ cắt

Bước 3: Trải và cắt vải

Sau khi đã hoàn thiện bước thứ 2 là lên sơ đồ vải thì bước tiếp theo trong quá trình sản xuất quần áo, may mặc cơ bản trải và cắt vải.

Ở bước trải và cắt vải này, thì vải sẽ được trải theo đúng chiều dài cũng như số lớp đã được thể hiện trong sơ đồ, công việc trải vải được thực hiện bằng máy móc đối với các xưởng may có quy mô lớn và thường được thực hiện thủ công đối với những xưởng có quy mô nhỏ.

Để chuẩn bị cho khâu may quần áo, thì những người thợ tiến hành việc cắt vải thành những mảnh nhỏ, người thợ có tay nghề khéo léo và cẩn thận, và đồng thời có sự tập trung cao, để tạo nên những mảnh vải được cắt “chỉn chu” nhất.

Nhằm hạn chế được những tình trạng cắt sai, vải bị thiếu hụt, vải bị hư, … hầu hết những xưởng sản xuất thường chọn những người có tay nghề lâu năm thực hiện công đoạn cắt vải.

Nếu trong yêu cầu sản xuất quần áo và bản thiết kế có những hình ảnh, họa tiết, người thợ cũng sẽ tiến hành in họa tiết lên vải đã cắt ngay trong bước thứ 3 này.

Trải và cắt vải là bước trong quy trình sản xuất quần áo hàng may mặc cơ bản
Trải và cắt vải là bước trong quy trình sản xuất quần áo hàng may mặc cơ bản

Bước 4: May thành phẩm

Để tạo thành sản phẩm quần áo, thì phải tiến hành may ráp vải đã cắt và in hình ảnh tạo ra sản phẩm đúng với mẫu thiết kế của sản phẩm đã đề ra.

Bước may ráp này cũng đòi hỏi người thợ phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt những mẫu mã, kích thước và thời gian quy định từ trước.

Công việc ráp những mảnh vải này được thực hiện bởi cùng một người đối với những nhà sản xuất quần áo nhỏ sản xuất với số lượng ít.

Đối với những xưởng sản xuất quần áo có quy mô lớn, cũng như những công đoạn này thường sẽ được phân chia rõ ràng cho từng nhóm nhỏ, đảm nhận các vai trò riêng như may cổ áo, may thân áo,…

Hiện nay có 3 phương pháp may phổ biến hiện nay: 

 • May vắt sổ hay còn được gọi là may vắt sổ, là kiểu may móc xích giúp những đường may đan xen nhau. Kiểu may này được áp dụng phổ biến và thông thường nhất.
 • May móc xích đơn thường được thực hiện may ở phần bên dưới những sản phẩm bằng các mũi kim đơn 1 chỉ, tạo thành những đường khóa chặt như móc xích. Kiểu may này thường tiết kiệm thời gian may sản phẩm nhưng lại không chắc chắn, các đường chỉ dễ bị tuột.
 • May móc xích kép là kiểu may mà các đường may do một mũi kim kết hợp với một mũi móc tạo thành, có hình dạng móc xích. Kiểu may này khá giống với các may vắt sổ, cho ra sản phẩm thời trang có độ bền, độ đàn hồi tốt.
May thành phẩm trong quá trình sản xuất quần áo hàng may mặc
May thành phẩm trong quá trình sản xuất quần áo hàng may mặc

Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm quần áo

Bước thứ 5 trong quy trình sản xuất quần áo hàng may mặc là hoàn thiện sản phẩm để bộ quần áo có tính thẩm mỹ cao và đẹp mắt hơn.

Quần áo sau khi được may hoàn chỉnh sẽ được mang đi làm sạch, ủi phẳng phiu, đẹp mắt.

Hoàn thiện sản phẩm
Hoàn thiện sản phẩm

Bước 6: Kiểm tra và đóng gói sản phẩm

Trước khi giao sản phẩm cho khách hàng thì bộ phận kiểm tra của xưởng sẽ cần xem lại toàn bộ những sản phẩm quần áo đã được sản xuất ra xem đảm bảo được các yêu cầu hết chưa, có lỗi gì phát sinh hay không…

Trước khi sản phẩm được bàn giao cho bên vận chuyển đến tay khách hàng thì luôn cần có bước kiểm tra toàn bộ sản phẩm về số lượng, chất lượng có được thực hiện, hoàn thiện đúng với tiêu chuẩn yêu cầu hay không. 

Bộ phận đóng gói sẽ tiến hành gấp quần áo, quy trình đóng gói quần áo hoàn thiện, di chuyển nhanh chóng, dễ dàng, tránh bị hư hỏng quần áo, đồng thời tiết kiệm chi phí và nhân công thực hiện. 

Đặc trưng của quy trình sản xuất quần áo

Quy trình sản xuất quần áo cũng có những đặc trưng nhất định. Đối với bất kỳ sản phẩm may mặc nào cũng cần phải trải qua một quy trình mang tính dây chuyền, liên kết và có tính nhất quán riêng.

Đặc trưng của quy trình sản xuất quần Quy trình sản xuất quần áo phải có tính dây chuyền và liên kết

Tính dây chuyền và liên kết vừa là một đặc trưng của quy trình sản xuất quần áo đồng thời là một yêu cầu bắt buộc. Trong xưởng may, có rất nhiều những bộ phận làm việc được thành lập. Mỗi bộ phận lại phải đảm nhiệm một khâu sản xuất riêng, một chức năng riêng, mỗi khâu đó lại là một mắt xích quan trọng trong quy trình sản xuất quần áo. 

Tất nhiên mỗi bộ phận phải đảm bảo vai trò và công việc của mình nhưng đồng thời cũng phải gắn kết tốt với những khâu khác, nghĩa là những khâu phải có sự liên kết và phụ thuộc lẫn nhau.

Quy trình sản xuất quần áo phải có tính liên kết và thống nhất
Quy trình sản xuất quần áo phải có tính liên kết và thống nhất

Quá trình phải có tính nhất quán và đồng bộ

Tính nhất quán và đồng bộ là đặc trưng nhất của một quy trình sản xuất quần áo, không chỉ có vai trò giúp nhận diện quy trình mà quan trọng nhất là nó còn tạo ra tính khoa học và chất lượng, hiệu suất của cả quá trình. 

Tính nhất quán và đồng bộ được thể hiện qua 3 yếu tố như:

 • Tuân thủ đúng theo mẫu thiết kế, kiểu dáng sản phẩm
 • Nhất quán trong việc sử dụng công nghệ sử dụng để sản xuất một lô sản phẩm 
 • Nhất quán về chất lượng cũng như nguyên vật liệu sử dụng 

Sự đồng bộ này được tiến hành dựa trên những quy chuẩn đã được thống nhất, được thể hiện qua kế hoạch của dự án do người quản lý xây dựng, phê duyệt. 

Một số lỗi thường gặp trong quá trình may mặc

Quy trình sản xuất quần áo, hàng may mặc thường phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau và được sản xuất với một số lượng rất lớn nên gặp lỗi là điều không khó có thể tránh khỏi. Trong đó một số những lỗi cơ bản có thể kể đến như:

 • Chọn sai màu chỉ may
 • Đường may bị hở, bị thiếu mũi
 • Đường may không thích mắt
 • Màu sắc thành phẩm bị sai, không khớp, gặp lỗi
 • Lệch kích cỡ sản phẩm…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về quy trình sản xuất quần áo hàng may mặc. Hi vọng những chia sẻ trên hữu ích với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN