Khối lượng riêng, trọng lượng riêng của nước | Bảng tra & công thức tính

Khối lượng riêng của nước được tính bằng khối lượng nước (kg) chia cho thể tích (m3). Công thức này thường được sử dụng để tính mật độ nước trong các đường ống, bể chứa nước trong các khu công nghiệp dân sinh. Bài viết này sẽ nói rõ hơn cho bạn về khối lương riêng, trọng lượng riêng của nước và cách tính.

Khối lượng riêng của nước là gì?

Khối lượng riêng riêng hay còn có cách gọi khác là mật độ khối lượng, là thuật ngữ chỉ đặc tính về mật độ khối lượng trên 1 đơn vị thể tích của vật chất nào đó.Theo khái niệm này, khối lượng riêng của nước ( Density of water ) có thể hiểu là đặc tính về mật độ khối lượng nước trên 1 đơn vị thể tích nước. Hay nói cách khác, khối lượng riêng của nước là đơn vị vật chất khối lượng được áp dụng cho nước ở các cấp độ, nhiệt độ khác nhau.

Định nghĩa về khối lượng riêng của nước
Định nghĩa về khối lượng riêng của nước

Khối lượng riêng của nước bằng khối lượng của nước chia cho thể tích. Được áp dụng để tính mật độ nước trong các hệ thống, đường ống, bể chứa nước hoạt động trong các khu công nghiệp dân sinh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thu mua đồng hồ cũ giá cao | Mua bán đồng hồ cũ uy tín 24/7

Khối lượng riêng của nước được đo như thế nào?

Đơn vị đo khối lượng riêng của nước

Theo đó, đơn vị khối lượng riêng chính là mật độ khối lượng của một vật trên một đơn vị thể tích. Chính vì vậy, đơn vị đo khối lượng riêng của nước cũng tương tự đo khối lượng riêng chung, các ký hiệu được sử dụng trong công thức tính toán, bao gồm:

 • Đơn vị khối lượng riêng nước được ký hiệu là D, đơn vị kg/cm3
 • Khối lượng ký hiệu m, đơn vị kg
 • Thể tích ký hiệu V, đơn vị cm2

Công thức tính khối lượng riêng của nước

Khối lượng riêng của nước: D = m/V ( kg/m3)

Khối lượng: m=D.V ( kg )

Thể tích: V= m/D ( m3 )

Đối với nước nguyên chất, khối lượng riêng thông thường sẽ được tính ở nhiệt độ là 4 độ C. Nên D nước trong điều kiện này là D nước = 1000kg/m3.Trong đó:

 • D: khối lượng riêng, đơn vị kg/m3
 • M: khối lượng của vật cần đo, đơn vị kg
 • V: thể tích cần đo, đơn vị m3

Theo công thức, suy ra khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3, điều này có nghĩa là, cứ 1m3 nước sẽ có khối lượng riêng là 1000kg.Nói cách khác:

 • 1 m3 nước sẽ nặng 1000kg (1 tấn)
 • Khối lượng của 1000kg nước được xác định bằng khối lượng của một đơn vị thể tích 1 m3.

Trong khi đó: 1 m3 nước = 1000 dm3 = 1000 lítTừ đó, suy ra: 1 lít nước = 1 kg

Công thức tính khối lượng riêng của nước nguyên chất
Công thức tính khối lượng riêng của nước nguyên chất

Khối lượng riêng của nước đá

Như đã đề cập ở trên, khối lượng riêng của nước nguyên chất sẽ khác nước có lẫn tạp chất và ở nhiệt độ khác nhau, cũng có sự khác nhau về khối lượng riêng. Cụ thể, khi ở nhiệt độ khác nhau, mật độ nguyên tử trong vật chất thay đổi dẫn đến thể tích của chúng cũng bị giãn nở và thu lại theo nhiệt độ. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến khối lượng riêng của nước cũng sẽ bị tăng lên hoặc giảm xuống.Đối với nước đá, nhiệt độ ở mức dưới 0 độ C, nước bị đóng băng. Khi đó, thể tích tăng lên khiến khối lượng riêng của nước giảm. Theo nghiên cứu, người ta đã tính ra khối lượng riêng của nước đá là 920kg/m3.

Khối lượng riêng của nước giảm đi khi ở thể rắn
Khối lượng riêng của nước giảm đi khi ở thể rắn

Điều này cũng giải thích lý do tại sao khi bỏ đá lạnh vào nước, đá thường nổi ở trên, do khối lượng riêng của đá nhẹ hơn so với khối lượng riêng của nước ở trạng thái lỏng nguyên chất. Ngoài ra, ở các mức nhiệt khác nhau trong khoảng từ 0 đến 100 độ C cũng sẽ có sự thay đổi khối lượng riêng của nước.Các bạn có thể tham khảo qua bảng sau:

Nhiệt độMật độ (tại 1atm)
°C°F
0.032.0999.8425
4.039.2999.9750
10.050.0999.7026
15.059.0999.1026
17.062.6998.7779
20.068.0998.2071
25.077.0997.0479
37.098.6993.3316
100212.0958.3665

Phương pháp đo khối lượng riêng của nước

Để đo khối lượng riêng của nước, ta có thể dùng 1 trong 2 dụng cụ như sau:

 • Tỷ trọng kế: được làm bằng thủy tinh, có hình trụ, một đầu được gắn 1 quả bóng. Bên trong quả bóng chứa thủy ngân hoặc các kim loại nặng để giúp tỷ trọng kế được đứng thẳng. Nhiệt độ chuẩn của tỷ trọng kế là 20 độ C.
 • Lực kế: là phương pháp đo được trong lượng, từ đó xác định thể tích bằng bình chia độ hoặc các dụng cụ khác. Cuối cùng, sử dụng các công thức tính toán và tính khối lượng riêng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Đồ Handmade Bằng Vải Vụn Trang Trí Độc Đáo Đẹp #1 2023

Trọng lượng riêng của nước là gì?

Trọng lượng riêng của nước hay Specific weight of water là trọng lượng của một mét khối nước trên một vật thể. Đơn vị và công thức trọng lượng riêng của nước:

D=P/V

Trong đó:

 • D là trọng lượng riêng của nước, đơn vị: N/m3
 • P là trọng lượng, đơn vị: N
 • V là thể tích của nước, đơn vị: m3
Công thức tính trọng lượng riêng của nước
Công thức tính trọng lượng riêng của nước

Trên đây là toàn bộ những thông tin về khối lượng riêng, trọng lượng riêng của nước. Hy vọng những chia sẻ trên đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với Phế Liệu Khang Phát để được giải đáp thắc mắc và tìm mua những sản phẩm, phụ kiện công nghiệp với giá ưu đãi nhé!

DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG

TƯ VẤN TẬN TÂM

TIN TỨC CẬP NHẬT

Nhà Cái Uy Tín Số 1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN