Tìm hiểu bãi rác điện tử lớn nhất thế giới | Phế Liệu Khang Phát

Theo những thống kê cho biết mỗi năm tổng lượng rác thải điện tử trên toàn thế giới như điện thoại, máy tính, radio, đồ chơi, laptop… đưa ra ngoài môi trường tăng nhanh chóng. Một “núi rác thải điện tử” ngày càng lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Vậy bãi rác điện tử lớn nhất thế giới ở đâu? Làm sao để có thể hạn chế được các rác thải điện tử? Phải xử lý rác như thế nào để không gây lãng phí và ô nhiễm môi trường? Hãy cùng Phế liệu Khang Phát tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bãi rác điện tử lớn nhất thế giới
Bãi rác điện tử lớn nhất thế giới

Top 5 bãi rác điện tử lớn nhất thế giới

Khi ngành công nghệ điện tử ngày càng phát triển thì đồng nghĩa với lượng rác thải này càng ngày càng tăng. Những con số đáng báo động về lượng rác thải điện tử mỗi ngày thải ra môi trường khiến nhiều người lo ngại về không gian sống và sức khỏe của con người.
Theo Báo cáo “Giám sát rác thải điện tử toàn cầu năm 2020” được vào tháng 7/2020 bởi Liên hợp quốc công bố cho biết, trong năm 2019, trên toàn thế giới có tới 53,6 triệu tấn rác thải điện tử, tăng tới 21% so với 5 năm trước đây. Trong đó, châu Á chính là nơi tạo ra nhiều nhất với khoảng 24,9 triệu tấn, tiếp đến là khu vực châu Mỹ 13,1 triệu tấn và khu vực châu u 12 triệu tấn. Châu Phi và châu Đại Dương tạo ra lần lượt là 2,9 và 0,7 triệu tấn.

Những quốc gia đứng đầu về lượng rác thải điện tử chính là Trung Quốc 10,1 triệu tấn, Mỹ 6,9 triệu tấn, Ấn Độ là 3,2 triệu tấn. 3 quốc gia này chiếm gần 38% lượng rác điện tử trên toàn cầu năm 2019.

Với số lượng rác thải điện tử khổng lồ đó thải ra bên ngoài hình thành lên những bãi rác điện tử khủng. Trong đó 5 bãi rác điện tử lớn nhất thế giới phải kể đến như:

Thị trấn Guiyu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Với khoảng 5.000 xưởng tái chế 15.000 tấn rác thải công nghiệp mỗi ngày vào thời kỳ đỉnh điểm, Thị trấn Guiyu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc từ lâu đã trở thành một trong những bãi rác điện tử lớn nhất thế giới.

Khoảng 70% rác thải điện tử toàn cầu được vận chuyển đến Trung Quốc thông qua Hồng Kông hay TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Hầu hết số lượng rác thải này đều được tập kết tại Thị trấn Guiyu, nơi “đón” những sản phẩm điện tử qua sử dụng lần đầu vào giữa những năm 1990 và ngày nay nó đã thành một bãi rác khổng lồ. Tất cả những rác thải điện tử từ ổ cứng, điện thoại di động, máy tính ở khắp nơi được chuyển tới bãi rác này. Rất nhiều các công nhân làm việc trong môi trường không khí lưu thông kém và có rất ít đồ bảo hộ. Họ sẽ tháo những linh kiện điện tử bằng tay và đun chảy bảng mạch để lấy kim loại quý như vàng, đồng, nhôm, theo Reuters.

Thị trấn Guiyu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc
Thị trấn Guiyu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Theo Bộ Công nghiệp Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết, quốc gia đông dân này tạo ra 6,1 triệu tấn chất thải công nghiệp mỗi năm, đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ (7,2 triệu tấn).

Tại Thị trấn Guiyu, một lượng lớn chất gây ô nhiễm bao gồm kim loại nặng và những hóa chất được đổ xuống các con sông gây ô nhiễm nặng cho nguồn cung cấp nước sạch tại khu vực, phá hoại mùa màng và gây hại tới sức khỏe người dân.

Theo nghiên cứu được của trường đại học Shantou Trung Quốc, chất lượng không khí và nước ở Thị trấn Guiyu đã bị ô nhiễm nặng vì bụi kim loại độc hại. Trẻ em sống tại khu vực này cũng ghi nhận có lượng chì trong máu cao bất thường. Thế nhưng vì lợi nhuận khủng khiến cho người dân thị trấn vẫn chấp nhận sống chung và làm việc trong môi trường đầy ô nhiễm này.

Tham khảo thêm chi tiết dịch vụ thu mua phế liệu quận 2 của Khang Phát tại: Thu mua phế liệu quận 2

Agbogbloshie Ghana

Được xem là điểm đến cuối cùng tập kết của rác thải điện tử toàn cầu, thị trấn nhỏ Agbogbloshie tại Ghana đang phải gánh chịu sự đầu độc khủng khiếp của những loại rác đến từ ngoại quốc. Từng là vùng đất ngập nước trước đây, nhưng ngày nay, nơi đây được biết đến là một trong những bãi rác điện tử lớn nhất thế giới.

Agbogbloshie Ghana
Agbogbloshie Ghana

Tại Agbogbloshie, những chiếc điện thoại cũ, máy tính hư hỏng và thiết bị gia dụng đã qua sử dụng có thể thấy ở bất cứ đâu. Trong gần 10 năm qua, nơi đây trở thành bãi rác điện tử khổng lồ, tuy nhiên, đó lại là địa hạt “màu mỡ” cho những người nghèo đến tìm việc làm. Thị trấn này chính là “điểm cuối” của dòng rác thải điện tử chưa được xử lý tại những quốc gia lớn như Mỹ, Anh, Đức, Pháp…
Các thùng hàng chứa thiết bị điện tử chủ yếu vào Ghana qua cảng Tama và phần lớn được chuyển tiếp đến Agbogbloshie. Mỗi ngày ước tính có khoảng 500 container rác điện tử nhập vào cảng biển Tama.

Nigeria

Nigeria
Nigeria

Ước tính, mỗi ngày có khoảng 15 xe container chứa đầy phế thải điện tử đến Nigeria. Những xe này thường đến thành phố cảng Lagos, nơi có một thị trường điện tử khổng lồ. Hầu hết những thiết bị điện tử này đều bị hỏng, không thể sửa chữa và bị ném vào bãi rác biến nơi đây trở thành một trong những bãi rác điện tử lớn nhất thế giới. Những bãi rác này cũng chính là nơi những người nhặt rác thu gom những vật dụng có giá trị trong điều kiện làm việc nguy hiểm.

Pakistan

Theo Mạng lưới hành động Basel, mỗi năm ơn 500.000 máy tính đã qua sử dụng tới từ những các nước phát triển được gửi đến Pakistan. Chất thải điện tử đang tìm đường tới Pakistan hầu hết là từ các quốc gia như Singapore, Mỹ và một số quốc gia châu u bất chấp thực tế vi phạm luật pháp quốc tế một cách rõ ràng.

Pakistan
Pakistan

Và trong đó, chỉ có khoảng 15-40% trong số hơn 500.000 máy tính là có thể sử dụng, số còn lại được phụ nữ và trẻ em tái chế trong một điều kiện làm việc rất nguy hiểm.

Ấn Độ

Ấn Độ
Ấn Độ

Theo báo cáo, có rất nhiều chất thải điện tử châu u được đổ tại Ấn Độ. Nhiều chất thải điện tử bất hợp pháp cũng được vận chuyển đến đất nước này trong khi các cơ sở tái chế trang bị nghèo nàn không thể xử lý chúng khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề…

Nếu đang có nhu cầu tìm thu mua phế liệu nhôm, vui lòng tham khảo chi tiết dịch vụ của chúng tôi tại: thu mua phế liệu nhôm

Làm gì để hạn chế rác thải điện tử?

Công nghệ phát triển nhanh chóng trong vài thập kỷ trở lại đây mang tới cho chúng ta một cuộc sống hiện đại, tiện nghi. Với những chiếc điện thoại thông minh, bản đồ GPS, máy tính xách tay, rất nhiều những thiết bị điện tử khác đã nâng tầm chất lượng cuộc sống, mở ra thời kỳ văn minh mới. Thế nhưng, đi cùng với đó là số lượng đồ điện tử đã qua sử dụng bị loại bỏ ra ngoài môi trường tăng vọt khiến nhiều người lo ngại. Thậm chí cả Liên Hiệp Quốc cũng phải đặt ra câu hỏi nghiêm túc về cách giảm thiểu rác thải điện tử. Các báo cáo đã chỉ ra rằng số lượng điện thoại di động còn nhiều hơn so với dân số thế giới.

Làm gì để hạn chế rác thải điện tử?
Làm gì để hạn chế rác thải điện tử?

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc vào năm 2019 cho biết mỗi năm, thế giới lại thải ra môi trường với hơn 50 triệu tấn rác thải điện tử. Trong khi đó, các nhà sản xuất và người dùng liên tục nâng cấp các thiết bị điện tử và loại bỏ những loại đồ cũ hơn. Chúng nhanh chóng trở thành rác thải mà không thể tái chế, khó phân hủy và rất ảnh hưởng tới môi trường. Vậy làm thế nào để hạn chế rác thải điện tử? Mỗi quốc gia đều có những biện pháp để xử lý rác thải điện tử. Tuy nhiên bên cạnh những chính sách từ nhà nước thì mỗi cá nhân cũng cần nâng cao ý thức trong việc hạn chế rác thải điện tử bằng những hành động cụ thể như:

 • Giảm bớt: Không mua những đồ điện tử mới khi không cần thiết
 • Duy trì sử dụng đồ điện tử: Bảo vệ các thiết bị điện tử của mình để giúp chúng có tuổi thọ cao hơn.
 • Tái chế hoặc nâng cấp: Các trung tâm địa phương sẽ tái chế những món đồ điện tử hoặc cho chúng sử dụng mới tại nhà
 • Bán hoặc tặng: Một trong những giải pháp để hạn chế rác thải điện tử là bán hoặc tặng thiết bị cũ cho người khác có nhu cầu.
 • Lưu trữ dữ liệu trực tuyến: Các dịch vụ đám mây không chỉ giúp bạn tiện lợi trong việc lưu trữ dữ liệu mà còn hạn chế nhu cầu sản xuất thiết bị lưu trữ mới, gián tiếp giảm lượng khí thải cacbon và lượng rác thải điện tử ra môi trường
 • Sử dụng thiết bị điện tử thân thiện với môi trường
 • Thuê thiết bị điện tử thay vì mua mới: Nếu không có nhu cầu sử dụng thiết bị trong thời gian dài thì bạn nên cân nhắc việc thuê thiết bị để vừa tiết kiệm lại hạn chế rác thải ra ngoài môi trường khi không sử dụng tới

Với những cách trên sẽ giúp phần nào hạn chế được lượng rác thải điện tử ra môi trường nhưng điều quan trọng nhất là cần có sự hành động và chung tay của toàn xã hội, của tất cả mọi người trên thế giới vì một môi trường sống xanh, sạch, đẹp, bền vững.

Cách xử lý rác thải điện tử

Dưới đây Phế Liệu Khang Phát xin chia sẻ một số cách để bạn xử lý rác thải điện tử hiệu quả và góp phần bảo vệ môi trường sống:
Tái sử dụng: Thay vì mua mới hay thay thế các thiết bị điện tử, hãy cố gắng sử dụng chúng thật lâu dài, giúp chúng tồn tại lâu hơn bằng cách bảo vệ thiết bị có tuổi thọ lâu dài

Cách xử lý rác thải điện tử
Cách xử lý rác thải điện tử
 • Tái chế: Tái chế thiết bị điện tử chính là cách xử lý hiệu quả với rác thải điện tử
 • Nâng cấp: Nếu những thiết bị điện tử của bạn không còn hoạt động, thì bạn cũng có thể cân nhắc tới việc nâng cấp chúng để tăng tuổi thọ và tiếp tục sử dụng
 • Bán: Nếu bạn có đồ điện tử cũ vẫn đang hoạt động tốt như tivi, máy giặt, máy vi tính, máy rửa chén,… nhưng muốn nâng cấp lên sản phẩm mới, hiện đại hơn thì có thể cân nhắc việc bán lại cho những người có nhu cầu để giảm lượng rác thải ra ngoài môi trường
 • Quyên góp: Với những thiết bị không có nhu cầu dùng bạn có thể quyên góp hoặc tặng lại cho những ai có nhu cầu.

Hy vọng những thông tin về rác thải điện tử và cách xử lý thiết bị điện tử trên đây của Phế Liệu Khang Phát sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và có cách xử lý đúng hơn về những thiết bị điện tử góp phần bảo vệ môi trường sống một cách tốt hơn.

Để được tư vấn thông tin và thu mua phế liệu giá cao, quý khách vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

 • CN1: 65 Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • CN2: Đường Số 18, Quận Bình Tân, TP HCM
 • CN3: Đường S2, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai
 • CN4: 51 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
 • CN5: 24 Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 0973 311 570 – 0965 759 789
 • Website: https://phelieukhangphat.com/
 • Fanpage: facebook.com/phelieukhangphat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN